Sử dụng ấm nhôm lâu dài thường có cặn ở ấm, bạn có thể làm 2 cách sau để khử cặn hiệu quả:
- Bỏ vào trong ấm một thìa sô đa hoặc giấm, cho nước hâm nóng mấy phút là có thể khử được.
- Đặt ấm lên bếp đun khoảng 2 - 3 phút, hoặc đốt đáy ấm cho đến khi có tiếng nổ lẹt đẹt, lấy ấm xuống cho ngay vào nước lạnh, làm 2 - 3 lần có thể trừ được cặn.
Khi sử dụng ấm nhôm mà nhỡ làm ấm nhôm bị móp, méo, để phục hồi lai như cũ bạn cần:
- Đổ đầy nước vào trong ấm bị móp, cắm vòi bơm vào trong ấm, sau đó dùng vải nút chặt vòi ấm, bơm hơi vào trong ấm, ấm sẽ phục hồi lại trạng thái ban đầu.
- Với những ấm nhỏ, ta có thể đổ đầy nước vào trong ấm, đậy chặt nắp ấm, sau đó nhét vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khi nước đóng thành đá, thể tích nước sẽ tăng lên làm cho các chỗ móp phình ra, trở lại trạng thái ban đầu.
Với thời gian, xoong nhôm có xu hướng phai màu khi tiếp xúc với nước đang sôi. Để chữa điều này hãy đun sôi một hỗn hợp a xít với vỏ trái táo. Hãy xả và chùi rửa. Đổ xóa sạch các vết hãy cho thêm nước rửa chén vào.