Thứ ba, 28/06/2022 | 22:30
RSS

Hoa mai giá “chát”, chị em rủ nhau làm mai giả với chi phí chỉ 850 nghìn đồng

Thứ hai, 23/01/2017, 16:05 (GMT+7)

Cận Tết, hoa mai được bày bán với mức giá có khi lên đến chục triệu đồng. Với mức giá này, không phải ai cũng đủ điều kiện để mua những chậu mai thật, nhiều chị em đã quyết định làm mai giả chưng Tết.

Tại hội chợ xuân Đinh Dậu 2017 ở khu vực gần sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), mỗi chậu mai thật được bán với giá hơn 10 triệu đồng. Có chậu được rao bán với giá 40 triệu đồng.

Sau khi dạo một vòng khắp các gian hàng quanh hội chợ, chị Đỗ Thu Hằng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay chị không thể chọn mua được cây mai nào ưng ý. Gia đình chị từng sinh sống ở TP.HCM nên rất chuộng hoa mai.

Chị Hằng chia sẻ: “Loại rẻ tiền nhất thì xấu, cây nhỏ xíu, ít hoa, ít chồi, thế cũng không đẹp. Loại trông vừa mắt, giá hơn 10 triệu đồng. Chỉ chưng một cái Tết rồi thôi nên tôi cũng tiếc tiền, chưa dám mua”.

Nguyên liệu làm hoa mai đơn giản với giá thành hợp lý (Ảnh internet)

Vợ chồng chị Linh (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng đắn đo, không biết có nên bỏ ra số tiền lớn bằng cả tháng lương để chơi mai Tết hay không.

Chị Linh cho hay: “Vợ chồng tôi đều là viên chức. Lương tháng cả hai cộng lại mới đủ tiền mua một gốc mai. Trời lạnh, nếu không chăm sóc tốt, sợ mai khó sống nên tôi còn phân vân”.

Sau nửa giờ thảo luận với chồng, chị Linh quyết định tự chế chậu mai giả để chơi Tết “vừa đẹp, vừa bền, lại tiết kiệm”. Với lợi thế khéo tay, chỉ hai ngày sau, chị đã “trình làng” một chậu hoa mai giả đẹp không kém gì bonsai.

Chị cho hay chi phí để tạo ra cây mai giả không quá 1 triệu đồng. Cụ thể, chậu cảnh có giá 100.000 đồng, thân cây 250.000 đồng, các nguyên liệu khác để làm hoa trang trí cũng không quá 500.000 đồng. Tất cả đều được chị mua ở chợ Nhổn (Hà Nội).

Theo chị Linh, mỗi chậu hoa mai giả chỉ cần làm trong 2 ngày là có thể hoàn thiện (Ảnh internet)

Cũng theo chị Linh: “Nói chung làm cẩn thận thì chỉ 2 ngày là hoàn thiện, còn làm ẩu nửa ngày cũng xong. Họ quảng cáo thân cây được làm từ đá, nhưng tôi thấy toàn là nhựa cứng. Gốc, cành được tạo thế trước rồi, mình chỉ việc tết hoa rồi dán vào là xong.

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, chị Linh cho biết, công đoạn khó nhất khi làm mai giả là tết hoa sao cho đẹp. Khuôn cánh hoa thường có đường kính 2 cm, khuôn làm lá 2,3 cm, chị phải rất khéo léo mới cắt được lớp vải màu vàng tươi vừa đúng với kích thước đó. Công đoạn sau cùng là dán nhụy, nụ vào hoa giả.

“Người làm cũng cần có óc thẩm mỹ khi đính hoa lên cây sao cho đẹp, thuận mắt. Loại keo sáp độ bền không lâu được như các loại keo khác nên khi hoa rụng, tôi lại phải tỉ mỉ dán lại”, chị Linh kể.

Thấy chậu mai giả đẹp như thật, nhiều bạn bè của chị Linh đã xin học hỏi kinh nghiệm để làm theo. Không ít người đặt hàng chị. Nhiều người bạn gợi ý trả cho chị Linh 500 nghìn đồng tiền công để chị làm giúp, mọi chi phí khác họ sẽ lo. Nhờ đó chị cũng kiếm thêm được chút ít để chi tiêu dịp Tết.

Với mỗi chậu hoa mai giả, các bà nội trợ có thể tiết kiệm cho gia đình mình vài triệu đồng (Ảnh internet)

Tương tự, chị Thủy (Thanh Xuân - Hà Nội) cũng đang tất bật làm mai giả. Chị chia sẻ: "Năm ngoái tôi đã tự làm một chậu mai giả với chi phí chỉ khoảng 700 nghìn đồng, năm nay tôi làm một chậu to hơn để đặt ở nhà mới".

Chị Thủy cho biết thêm: "Mai giả tự làm tính sơ sơ cũng tiết kiệm cho gia đình vài triệu đồng. Thời gian làm lại rất nhanh, chỉ tập trung khoàng 2 ngày là đã có một chậu mai đẹp như ý, không thua kém gì đi mua bên ngoài".

Với số tiên mua nguyên liệu ít ỏi, mai giả bằng nhựa làm sẵn có giá khoảng 200.000 đồng. Mỗi kg như vậy được khoảng 600 bông hoa. Trong khi đó, mỗi chậu mai giả được rao bán với giá 1,5-3 triệu đồng. Không ít bà nội trợ đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn với quyết định tự làm hoa mai giả này.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus