Thứ bảy, 18/05/2024 | 06:40
RSS

Khám phá món “Vịt dữa” nổi đình nổi đám mạng xã hội những ngày qua

Thứ năm, 23/02/2017, 10:34 (GMT+7)

“Vịt dữa” đang trở thành món ăn hot nhất xã hội những ngày qua, thế nhưng hầu hết mọi người đều không biết đây là món ăn kỳ lạ gì.

Những ngày qua, tấm bảng hiệu với dòng chữ độc đáo “Vịt lộn, Vịt dữa, Cút lộn” đã trở thành trào lưu chụp ảnh mới gây sốt trên mạng xã hội của các bạn trẻ Sài Thành và thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi người.

Tuy nhiên, trong khi nhiều bạn hào hứng “chế” bức ảnh chân dung của mình cùng dòng chữ “vịt lộn, vịt dữa, cút lộn”, thì vẫn có rất nhiều người chưa hiểu được “vịt dữa” thực ra là món ăn kỳ lạ nào.

Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn

Tấm bảng hiệu với dòng chữ độc đáo đã nhanh chóng trở thành trào lưu chụp ảnh mới gây sốt cư dân mạng Sài Thành

Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn 2

Nhiều bạn trẻ hào hứng "pose" ảnh với dòng chữ "Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn". Ảnh: Hà Mạnh

Nếu như trứng vịt lộn, trứng cút lộn đã sớm nổi danh như món ăn đường phố thú vị của Việt Nam thì độ phổ biến của trứng vịt dữa kém hơn rất nhiều. Bởi vậy, khi lần đầu nghe thấy trứng dữa nhiều người đều không biết đó là món gì.

Thực chất, món “vịt dữa” không hề tồn tại trên đời. Món ăn này có cái tên chính xác là “vịt vữa”. Nhưng do thói quen đọc và khẩu âm của người miền Nam hay bị nhầm lẫn dữa hai âm "v" và "d" nên lâu ngày "trứng vữa" cũng thành "trứng dữa". Cách đọc bị lẫn lộn nên cách viết cũng biến đổi theo đó.

vịt dữa là gì?

Vịt dữa thực chất là loại trứng bị hỏng, không thể ấp nở thành con

món trứng dữa

Trứng vữa có vị béo ngậy hơn trứng thường

Theo báo Trí thức trẻ, trứng vữa khác với trứng ung hay thối, nó chỉ là trạng thái vừa chớm trước khi trứng hỏng, vỏ hơi có chấm đen chứ không sậm màu hay đen hẳn, mùi cũng dễ chịu hơn trứng ung, có vị béo ngậy hơn trứng thường.

Cách ăn dễ nhất là luộc lên, chấm miếu tiêu chanh như trứng vịt lộn. Ở nhiều vùng miền khác, người ta cũng có sáng tạo riêng cho loại trứng đặc biệt này. Điển hình là Phú Yên có món vịt vữa chấm mắm, nước mắm được pha chua ngọt cay hòa quyện, rất hợp với vị ngậy đặc trưng của trứng.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus