Thứ năm, 13/08/2020 | 20:34
RSS

Bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật: Sở Y tế Thanh Hóa nói bình thường!

Thứ sáu, 08/03/2019, 19:54 (GMT+7)

Một bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật rút đinh xương đòn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), Sở Y tế đã nhận được báo cáo sự việc và cho biết, với ngành y thì việc này là bình thường.

Bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật, Sở Y tế Thanh Hóa nói bình thường
Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Infonet

Liên quan đến vụ việc một bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật rút đinh xương đòn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), Sở Y tế đã nhận được báo cáo sự việc từ bệnh viện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, cụ thể báo cáo như thế nào thì chưa rõ.

Theo đó, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết trên báo Lao Động, đối với các ngành ngoài, việc bệnh nhân tử vong tại bệnh viện là bất thường. Tuy nhiên, với ngành y thì việc này là bình thường. Tại các bệnh viện, hầu như tuần nào cũng có bệnh nhân tử vong, số liệu này sẽ báo cáo về Sở theo tháng, theo quý và không phải ngày nào cũng báo cáo.

Hiện tại, Sở y tế vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, nếu gia đình có đơn thì Sở y tế sẽ tiến hành mời cơ quan có chuyên môn cao về để khai quật tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong, ông Hùng thông tin thêm.

Trước đó, ông Phạm Văn Thắng (67 tuổi, trú tại thôn Đạt Tài 2, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, về việc con trai ông là Phạm Văn Thành (SN 1979) tử vong bất thường tại bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa sau khi tiến hành phẫu thuật.

Theo đơn của gia đình nạn nhân, vào ngày 27/2, anh Thành làm thủ tục nhập viện tại Bệnh viên Đa khoa huyện Hoằng Hóa. Đến ngày 28/2 thì được chỉ định phẫu thuật rút đinh xương đòn. Sau 2 ngày phẫu thuật (ngày 2/3), anh Thành có các biểu hiện như sùi bọt mép, người lịm đi và tử vong sau đó.

Bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật, Sở Y tế Thanh Hóa nói bình thường
Sau khi lo hậu sự xong cho anh Thành, gia đình nạn nhân nhận được tờ giấy đầy bí ẩn. Ảnh: LĐ

Sau khi anh Thành tử vong, phía bệnh viện trả lời gia đình ông Thắng là do nhồi máu cơ tim nhưng phía gia đình ông Thắng không đồng tình với kết luận của bệnh viện vì cho rằng anh Thành đang khỏe mạnh và chưa từng có tiền xử bị bệnh nhồi máu cơ tim.

Còn chị Trần Thị Tình (SN 1984, vợ anh Thành) nghẹn ngào kể lại, "Sau phẫu thuật sức khỏe chồng tôi bình thường và có thể tự đi mua đồ ăn nên gia đình để mình anh lại viện, tôi đi làm về thì vào thăm anh ấy, không ngờ sự việc lại diễn ra nhanh như vậy. Tôi mong muốn cơ quan có chuyên môn làm rõ cái chết của chồng tôi".

Đáng chú ý, sau khi lo hậu sự xong thì gia đình nạn nhân nhận được một tờ giấy do người mang tên Nguyễn Trọng Luyện ký, nhưng gia đình nạn nhân không biết ông Luyện là ai cũng không phải anh em họ hàng của gia đình. Tờ giấy có nội dung: "Hiện nay bệnh nhân Phạm Văn Thành đang trong tình trạng nguy kịch, có thể tử vong. Vì vậy gia đình xin phép được đưa bệnh nhân về nhà" trong khi anh Thành đã tử vong trước đó tại bệnh viện.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thanh Đông – Trưởng phòng tổ chức hành chính, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa xác nhận trên Infonet, ngày 27/2, bệnh nhân Phạm Văn Thành (trú tại xã Hoằng Hà) nhập viện để phẫu thuật rút đinh xương đòn, sau phẫu thuật 2 ngày (ngày 2/3), bệnh nhân này có các biểu hiện lịm dần và sau đó tử vong.

“Bước đầu, nhận định nạn nhân có thể bị tử vong do nhồi máu cơ tim. Còn việc có người nào đó ký vào văn bản nhận người thân, thì phía bệnh viện cũng chỉ nghe nói đó là thân nhân và biết thế thôi. Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã hỗ trợ chuyến xe đưa thi thể bệnh nhân về quê để mai táng theo phong tục”  – ông Đông nói.

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Thành hết sức khó khăn khi có 2 con nhỏ (8 tuổi, 4 tuổi) và bố mẹ già.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN