Thứ ba, 05/12/2023 | 01:33
RSS

Trạm BOT Ninh Lộc kiến nghị Chính phủ can thiệp vụ 'đếm xe'

Thứ sáu, 08/03/2019, 16:41 (GMT+7)

Trước việc nhóm người tụ tập tại trạm BOT Ninh Lộc - tỉnh Khánh Hòa và tự ý “đếm xe” những ngày qua đặt ra lo ngại về nguy cơ an toàn an ninh và mất kiểm soát trạm, đơn vị vận hành khai thác tuyến đường vừa gửi văn bản tới Chính phủ và các Bộ, ngành đề nghị có biện pháp can thiệp.

Ông Hồ Đình Chung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa - khẳng định: “Nhóm người xuất hiện tại các làn thu phí, ngồi cạnh cabin thu phí, không mặc trang phục đúng quy định của nhân viên thu phí, chúng tôi quan ngại có thể xảy ra các tình huống nguy hiểm như khống chế, cưỡng chế, cướp bóc tài sản, tương tự như sự việc xảy ra tại trạm Long Thành - Dầu Giây”.

Theo ông Chung, từ tháng 8/2017, do hiệu ứng dây chuyền từ phản ứng người dân ở các trạm thu phí BOT trên cả nước, tại Trạm thu phí Ninh Lộc đã xuất hiện phản ứng của một nhóm người dân địa phương đòi giảm giá vé tại trạm thu Ninh An của dự án với hình thức phản ứng tương tự như các trạm khác là mua vé bằng tiền lẻ hoặc mua vé đưa thừa 100 đồng và yêu cầu trả lại…

“Từ ngày 26/2 đến nay, tại khu vực thu phí thuộc trạm Ninh Lộc xuất hiện nhóm khoảng 10 người xâm nhập vào khu vực đã có biển báo “khu vực thu phí không phận sự cấm vào”, dù không được phép và không được cơ quan chức năng cấp phép, không mặc trang phục đúng quy định, cố tình vào ngồi cạnh cabin thu phí. Nhóm người này còn đăng lên các trang mạng xã hội các thông tin sai lệch về tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hàng ngày theo các con số được nhóm người này tự ghi…” - ông Chung cho biết.

Trạm BOT Ninh Lộc kiến nghị Chính phủ can thiệp vụ 'đếm xe'
Nhóm người ngồi "đếm xe" tại trạm BOT Ninh Lộc những ngày qua

Ngày 7/3, Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng, chỉ đạo Bộ Công an, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ giao thông vận tải (GTVT) để thành lập công tác liên ngành thực hiện việc giám sát thu phí tại Trạm Ninh Lộc, tổ chức điều tra xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật

Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đề nghị Bộ GTVT có công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành lập ngay Đoàn kiểm tra về tình hình thu phí của Trạm trong thời gian 3 tháng (có thể kết hợp với người dân). Sau khi có số liệu công khai lên phương tiện thông tin đại chúng, để tránh tình trạng người dân tự đưa ra các số liệu không được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Theo ông Hồ Đình Chung, việc giám sát các hoạt động thu phí tự phát, làm thay các cơ quan chức năng như trên, không ai đảm bảo những người tiếp cận khu vực này có đủ hành vi, có đủ hiểu biết, có đủ năng lực để thực hiện các công việc trên. Trường hợp các đối tượng này tiếp tục có những hành vi gây rối như trước đây hoặc xảy ra việc cướp tài sản, thậm chí đe dọa tính mạng của nhân viên thu phí thì trách nhiệm của các bên có liên quan được xử lý như thế nào?

“Nhà đầu tư luôn hoan nghênh việc minh bạch trong đầu tư và sẵn sàng đối chất với các số liệu đã được thanh kiểm tra, giám sát nhưng cần được tôn trọng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp để thực hiện một Dự án BOT phải thực hiện qua nhiều công đoạn mới tính toán ra phương án tài chính và thời gian thu phí. Các vụ việc tranh chấp thu phí kéo dài, các chỉ đạo của Chính phủ không được thực thi, các cơ quan công quyền gần như bỏ mặc và cách giải quyết không hiệu quả sẽ khiến nhà đầu tư mất niềm tin.” - ông Chung cho hay.

Trước đó, liên quan đến việc "đếm xe" ở BOT Ninh Lộc, trao đổi với Dân trí, Luật sư Nguyễn Đức Chánh nêu quan điểm, người dân mong muốn góp phần thúc đẩy sự minh bạch, công khai trong hoạt động thu phí liên quan đến quyền lợi chính đáng của họ. Người dân có quyền đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc, miễn sao không cản trở hoạt động bình thường của trạm BOT, không xâm phạm đến quyền lợi của chủ đầu tư trong dự án BOT Ninh Lộc, không vi phạm quy định của pháp luật.

PV
Theo Dân Trí