Thứ bảy, 02/03/2024 | 03:09
RSS

Người dân lập nhóm đếm lượng xe qua BOT Ninh Lộc gửi về Bộ GTVT

Thứ năm, 28/02/2019, 11:44 (GMT+7)

Mới đây, xuất hiện một nhóm người dân gần 10 người thay nhau đếm xe qua BOT Ninh Lộc. Theo đó, nhóm người này sẽ gửi số liệu đếm được về Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước.

Người dân lập nhóm đếm lượng xe qua BOT Ninh Lộc để giửi về Bộ GTVT
Người dân lập nhóm đếm xe qua BOT Ninh Lộc. Ảnh: giáo dục và Thời đại

Ngày 28/2, ông Trịnh Văn Trí, chủ tịch UBND xã Ninh Lộc, cho biết trên Tuổi Trẻ, từ ngày 25/2 trên địa bàn xảy ra vụ việc người dân lập nhóm kiểm đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, người dân còn dựng một lán trại nhỏ trên phần đất thuộc UBND xã Ninh Lộc quản lý.

"Việc dựng lán này là trái quy định nên UBND xã đã báo cáo thị xã Ninh Hoà và thống nhất lập biên bản tiến hành cưỡng chế lán trại này. Sau khi cưỡng chế tháo dỡ lán trại, người dân lại chuyển lán trại đó đến một nhà khác.  Khu vực vườn nhà dân dựng lán trại hiện tại có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  nên không vi phạm quy định pháp luật" – ông Trí thông tin thêm.

Đại diện trạm BOT Ninh Lộc, ông Vũ Hải Long - phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả Khánh Hòa cho rằng, việc người dân giám sát ảnh hưởng đến an ninh trật tự của trạm, tâm lý nhân viên, tâm lý lái xe và an toàn giao thông khu vực trạm.

Liên quan đến nội dung người dân cho rằng việc báo cáo số lượng, phân loại xe của BOT Ninh Lộc không minh bạch, ông Long giải thích trên Giáo dục và Thời Đại, hằng tháng, hằng quý trạm BOT Ninh Lộc đều có báo cáo cụ thể cho Bộ GT-VT, Tổng cục Đường bộ các số liệu về tài chính, vé bán, số lượng xe, phân loại xe. Và thanh tra Bộ GT-VT cũng thường xuyên cử đoàn thanh tra xuống để kiểm tra về vấn đề này. 

Về phía nhóm đếm xe, ông Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, đại diện nhóm đếm xe) cho hay, ông cùng gần 10 người khác lập nhóm thực hiện việc đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Nhóm này sẽ kiểm đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc trong thời gian một tuần, từ ngày 26/2 đến 4/3. Các thành viên trong nhóm chủ yếu là tài xế và người dân sống tại TP Nha Trang và quanh khu vực trạm BOT Ninh Lộc.

Được biết, nhóm đếm xe bằng phương pháp thủ công. Dựa vào bảng thông báo loại xe mỗi khi có xe đi qua trạm, người đếm sẽ phân loại thành 9 loại với các mức phí như đã quy định. Nhóm này thực hiện bằng cách chia theo 3 ca: Sáng từ 6h tới 14h, chiều từ 14h tới 20h và tối từ 20h đến 6h sáng để thay phiên nhau túc trực tại BOT Ninh Lộc 24/24h.

Sau một tuần đếm xe nhóm sẽ lập bảng thống kê gửi cho Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước. Ngoài ra, nhóm đếm xe này khẳng định sẽ không ngăn cản hoạt động của trạm BOT, không vi phạm điều gì nên vẫn tiếp tục đếm xe cho đến ngày đã dự tính.

Trạm thu phí Ninh Lộc (tại vị trí km1425+200 quốc lộ 1, thuộc xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) được Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mở rộng quốc lộ 1 đoạn km1374+525 - km1392 và đoạn km1405 - km1425+500 qua tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT.
Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN