Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:09
RSS

Bé trai 5 tuổi nhập viện khẩn cấp vì nuốt viên bi sắt vào trong thực quản

Thứ ba, 17/11/2020, 10:46 (GMT+7)

Phát hiện bé trai ngậm viên bi sắt trong lúc nằm võng chơi, ba mẹ liền gọi bé nhả ra nhưng bé lỡ nuốt ngay viên bi vào trong, sau đó nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ khoa Tai mũi họng đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi lấy thành công dị vật lả viên bi sắt ra khỏi thực quản của một bé trai.

Cụ thể, bệnh nhi là bé trai N.T.P (5 tuổi, ngụ tai Đồng Tháp). Theo người nhà cháu bé, trong lúc nằm võng chơi bé có ngậm viên bi sắt, ba mẹ phát hiện liền gọi bé nhả nhưng bé lỡ nuốt ngay viên bi vào trong. 

Sau khi nuốt, bé nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được nên gia đình đưa bé đén khám tại bệnh viện địa phương. Tại đây, hình ảnh Xquang nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, ê kíp bác sĩ đã tiến hành nội soi gây mê cấp cứu và lấy thành công viên bi sắt ra khỏi thực quản bệnh nhi. Sau khi hồi tỉnh 3 giờ, bé có thể uống sữa và sau đó ăn cháo bình thường, không còn nôn ói, hết đau.

Bé trai 5 tuổi nhập viện vì nuốt viên bi sắt vào trong thực quản

Viên bi sắt được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVNĐ 1

Trao đổi với VTV News, BS.CKII Nguyễn Tuấn Như, trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, việc hóc các loại dị vật như vật dụng, đồ chơi, đồng xu, viên bi.... ở trẻ nhỏ rất thường gặp.

Theo bác sĩ Như, khi nuốt phải các dị vật này sẽ nguy hiểm vô cùng, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu..... 

Do vậy, bác sĩ Như khuyến cáo, khi nghi ngờ bé bị hóc các loại dị vật, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật. Ngoài ra, quý phụ huynh cần luôn chú ý quan sát trẻ và không để các vật dụng nhỏ trong tầm tay trẻ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN