Thứ sáu, 23/02/2024 | 05:18
RSS

Bé trai 11 tháng chết tức tưởi do hóc thạch rau câu

Thứ năm, 06/12/2018, 12:04 (GMT+7)

Cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở. Dù các y bác sĩ đã nỗ lực hết sức cứu chữa nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

Bé 11 tháng chết tức tưởi do hóc thạch rau câu
Cháu bé 11 tháng chết do hóc thạch rau câu là bài học thức tỉnh nhiều phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ. Hình minh họa.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, ngày 4/12 bệnh viện tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (ở phường Nghi Hòa - Cửa Lò – Nghệ An) bị hóc thạch rau câu. Gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó cháu bé đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân.

Cháu bé nhập viện vào Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng hôn mê sâu. Miếng thạch nằm ở ngã ba hầu họng, khiến cháu bé ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Dù các y bác sĩ đã nỗ lực hết sức cứu chữa nhưng bệnh nhi không qua khỏi. Ngày 5/12, cháu bé đã được gia đình đưa về nhà lo hậu sự.

Chia sẻ với PV, Bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết thời gian vừa qua, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật Các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý khi trông nom và chăm sóc trẻ bởi tai nạn hóc dị vật có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng thậm chí tử vong.

Bác sỹ Mạnh cũng cho biết, thời gian vàng để cứu trẻ bị hóc dị vật chỉ trong khoảng 5-10 phút. Nếu không được sơ cứu đúng cách, kịp thời, để quá lâu, bệnh nhân có cứu được cũng gặp di chứng nặng nề có thể phải sống thực vật.

Vì thế các phụ huynh có con nhỏ phải nắm được các kiến thức sơ cứu cơ bản cho trẻ để phòng tình huống nguy cấp. Khi trẻ bị hóc dị vật, người thân nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài.

Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.


Xem thêm clip: Hãy đọc bài viết này nếu bạn sợ bé ăn dặm tự chỉ huy bị hóc nghẹn

Hoài Giang
Theo Đời sống Plus/GĐVN