Thứ ba, 05/12/2023 | 02:44
RSS

Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản bệnh nhân sau 1 tháng bị hóc

Thứ bảy, 10/11/2018, 13:37 (GMT+7)

Bệnh nhân bị chiếc xương cá đâm xuyên qua thực quản lộ chiếc xương cá ra bên ngoài.

Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản bệnh nhân sau 1 tháng bị hóc
Chiếc xương cá đâm xuyên thực quản qua da ra bên ngoài của bệnh nhân

Ngày 10/11, Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật điều trị cho một bệnh nhân bị hóc xương cá. 

Theo báo Công an nhân dân, bệnh nhân là ông Đ.V.E (61 tuổi; ngụ ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) bị hóc xương hơn 1 tháng nay, khi nhập viện đã bị chiếc xương cá đâm xuyên qua thực quản lộ chiếc xương cá ra bên ngoài.

Khi nhập viện, các y - bác sĩ bệnh viện đã tiến hành gây tê, mổ rạch da cổ lấy xương cá có chiều dài 2 cm.

Ông E. cho biết, cách đây một tháng ông có ăn cá và bị hóc xương, sau đó có đi siêu âm, nội soi ở bệnh viện tư nhân, nhưng không phát hiện có dị vật. Mấy ngày gần đây, họng ngày càng đau và sưng to, xương cá đâm lộ ra bên ngoài nên gia đình mới đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Chỉ vài ngày trước đó, một trường hợp tương tự cũng đã nhập viện Tai mũi họng Trung ương. Bệnh nhân là N.T.T (95 tuổi, ở Hải Hậu, Nam Định) nhập viện cấp cứu do hóc xương cá, xương cá đâm xuyên từ thực quản ra ngoài cổ, theo Trí thức trẻ.

Gia đình bệnh nhân cho hay trong bữa ăn bệnh nhân vừa ăn cá vừa nói chuyện nên bị hóc. Sau khi bị hóc bệnh nhân dùng các mẹo dân gian như cố gắng ăn thêm miếng thức ăn lớn và các mẹo khác để trôi dị vật, nhưng không có kết quả. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương bác sĩ đã mở cạnh cổ lấy dị vật cho bệnh nhân.

Theo BS. Trần Hữu Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Tai-Mũi-Họng T.Ư, các ca hóc xương buộc phải tìm đến bệnh viện can thiệp khá nhiều. Đáng nói khi bị hóc người bệnh ban đầu không để ý hoặc cố tình giấu, chỉ đến khi sưng đau mới đến viện thăm khám. Lúc đó tình trạng đã chuyển biến nặng gây nhiễm trùng. BS. Thắng khuyến cáo trong khi ăn không nên cười đùa và nói chuyện.

Ngoài ra, khi chế biến thức ăn đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ cần lưu ý lọc bỏ phần thịt và xương riêng. Nếu bị hóc xương, không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa, mà đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.


Xem thêm video: Chân dung người chồng sát hại vợ, đâm em vợ dã man

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN