Thứ sáu, 17/09/2021 | 11:39
RSS

Bé gái tử vong sau khi tiêm vacxin ở Lai Châu: Xác định nguyên nhân ban đầu

Thứ ba, 14/03/2017, 12:39 (GMT+7)

Sau hơn 1 tuần xảy ra vụ việc bé gái 4 tháng tử vong sau khi tiêm phòng, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã có kết luận nguyên nhân ban đầu gây tai biến.

Liên quan đến trường hợp cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vacxin tại Trung tâm y tế xã San Thàng, TP.Lai Châu vào hôm 5/3 vừa qua, ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết đã có kết quả điều tra, xác minh nguyên nhân tử vong ban đầu.

Theo đó, Hội đồng Tư vấn chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã nghiên cứu, đánh giá tất cả 5 nhóm nguyên nhân gây tai biến gồm: Chất lượng vacxin, thực hành tiêm chủng, yếu tố tâm lý, trùng hợp ngẫu hiên với các bệnh lý khác và tai biến do phản ứng của cơ thể với vacxin tiêm chủng.

bé gái tử vong sau khi tiêm phòng

Trạm y tế xã San Thàng

Kết luận, nạn nhân tử vong chưa rõ rõ nguyên nhân và không loại trừ khả năng bắt nguồn từ sốc phản vệ do vacxin. Tuy nhiên, để kết luận chính xác nguyên nhân này cần phải tiến hành mổ tử thi để điều tra ,nhưng gia đình nạn nhân đã từ chối cho mổ tử thi.

Ngành Y tế địa phương xác định, tiền sử cháu bé sinh non khi mới được 28 tuần tuổi, nặng 1,3kg và được gia đình nuôi lồng ấp hơn 2 tháng mới đưa về nhà.

Trước khi xảy ra sự việc khoảng 1 tháng, cháu bé cũng được gia đình đưa đến Trạm y tế xã để tiêm phòng, nhưng không được thực hiện vì không đủ điều kiện về sức khỏe thể trạng. Khi được chỉ định tiêm ngày 5/3 vừa qua, thể trạng cháu nặng 3.5kg và được khám sàng lọc đủ tiêu chuẩn.

Tại đây, cháu bé được y sĩ tiêm và uống 3 loại vacxin  BCG, Quinvaxem và bOPV. Sau khi tiêm và uống, bé gái được Trạm y tế giữ lại khoảng 30 phút để theo dõi biến chứng rồi được gia đình đưa về nhà.

Đến khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, cháu bé được mẹ cho ăn và cho ngủ. Tuy nhiên, sau đó một giờ mẹ cháu vào bế cháu dậy thì không thấy cháu thở, người lạnh. Dù được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu, nhưng cháu đã tử vong trước khi được cấp cứu.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus