Thứ hai, 27/09/2021 | 01:13
RSS

Lai Châu: Trẻ 4 tháng tuổi tím tái rồi tử vong sau khi tiêm vắc xin BCG

Thứ tư, 08/03/2017, 20:44 (GMT+7)

Trước khi xảy ra vụ việc trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin, phía gia đình khẳng định sức khỏe của bé gái 4 tháng tuổi hoàn toàn bình thường.

Trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Lai Châu tên là Nguyễn Thị Thảo Hương, 4 tháng tuổi. Vụ việc xảy ra vào sáng 5/3, khi bố mẹ cháu bé đưa con đến trạm y tế xã San Thàng để tiêm vắc xin phòng bệnh theo thông báo của trạm.

Tại đây, cháu bé được một y sĩ tiêm vắc xin phòng bệnh lao BCG. Sau khi tiêm, bé Hương được giữ lại 30 phút để theo dõi và không thấy dấu hiệu bất thường nên được cho về nhà.

Trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin 1

Trạm y tế xã San Thàng, nơi xảy ra vụ việc trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin. Ảnh Nhân Dân

Tuy nhiên đến khoảng 15h chiều cùng ngày, cháu có biểu hiện sức khỏe yếu, người lạnh mặt tím tái. Ngay sau đó, người nhà đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu để cấp cứu nhưng bệnh nhi đã tử vong khi nhập viện. Được biết trước khi tiêm phòng, sức khỏe cháu bé vẫn bình thường.

Hiện tại, ngành Y tế Lai Châu đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành niêm phong số vắc xin sử dụng tiêm tại trạm y tế xã San Thàng và các tài liệu liên quan để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng.

Đáng nói, thời gian qua đã xảy ra không ít vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin rất thương tâm khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Trước đó vào chiều 28/2, tin từ Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn (Bình Định) xác nhận, trên địa bàn huyện này cũng vừa xảy ra vụ một bé trai tử vong bất thường chưa rõ nguyên nhân.

Theo đó, nạn nhân là bé trai con của chị P.T.M.D. (ở thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn lúc 11h45 ngày 27/2. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong trước đó, chẩn đoán ngừng tuần hoàn, hô hấp.

Trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin 2

Từng có nhiều vụ trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng khiến dư luận bàng hoàng. Ảnh minh họa

Theo anh L.T.L. (cha cháu bé), con trai anh sinh ngày 9/2/2017 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn). Lúc 7h30 ngày 27/2, bé được tiêm vắc xin phòng bệnh lao BCG trong chương trình Tiêm chủng mở rộng do trạm y tế xã Hoài Phú thực hiện.

Khoảng 10 tiếng sau khi đưa bé về nhà, cháu bé bị co giật, gia đình đưa đến Trung tâm y tế Hoài Nhơn cấp cứu. Theo ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn, bé được khám sàng lọc theo quy định, không có các chỉ định không tiêm hay hoãn tiêm.

Tình trạng lúc khám sàng lọc của cháu bé bình thường, không sốt, bú bình thường. Sau khi tiêm, bé được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm theo đúng quy trình. Nguyên nhân trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin sẽ được công bố sau khi có kết quả giải phẫu bệnh từ cơ quan pháp y.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus