Chủ nhật, 26/09/2021 | 15:58
RSS

Thai phụ chết não tại phòng khám 168 Hà Nội: Không phải lần đầu dính "phốt"

Thứ tư, 08/03/2017, 18:58 (GMT+7)

Trước khi xảy ra vụ việc thai phụ chết não, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội đã bị xử phạt rất nhiều lần. Đặc biệt, vị bác sĩ Trung Quốc trực tiếp khám cho sản phụ cũng từng bị tước chứng chỉ hành nghề 9 tháng.

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước vụ việc một thai phụ có tên  Trần Thị Thu Tr. (quê Quang Ninh) bị ngất và lên cơn co giật sau khi vào khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội

Ngay sau đó, thai phụ được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, các chức năng não không hoạt động được.

Trao đổi với Đời sống Plus vào ngày 8/3 về sự việc thai phụ chết não, ông Nguyễn Dương Trung (Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xuống phòng khám để kiểm tra.

Thai phụ chết não 1

Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, nơi xảy ra sự việc thai phụ chết não khi thăm khám

Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội bắt đầu hoạt động từ năm 2012. Tại phòng khám này, có 2 bác sĩ Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp là bác sĩ Lưu Xuân Minh và bác sĩ Trịnh Túc Vinh. trong đó, Tbác sĩ Trịnh Túc Vinh là người điều trị trực tiếp cho sản phụ Tr.

Ông Nguyễn Dương Trung cho biết: “Bác sĩ Trịnh Túc Vinh sinh năm 1965, quốc tịch Trung Quốc, có chứng chỉ hành nghề vào ngày 5/9/2013, chuyên môn Sản phụ khoa”. Tuy nhiên, bản thân bác sĩ Vinh đã từng bị tước giấy phép hành nghề, trong khi đó Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội cũng bị Sở Y tế xử phạt rất nhiều lần.

Cụ thể, tháng 9/2015, Sở Y tế Hà Nội phát hiện bác sĩ Vinh vừa khám vừa bán thuốc, vi phạm luật Khám chữa bệnh nên đã tước giấy phép hành nghề với thời gian 9 tháng. Sau một thời gian, bác sĩ Vinh được cấp chứng chỉ trở lại.

Đến ngày tháng 1/2016, Thanh tra Sở Y tế phát hiện phòng khám nơi xảy ra sự việc thai phụ chết não không đảm bảo về nhân lực, thang hoạt động, sổ theo dõi bệnh không đầy đủ, quảng cáo không đúng phạm vi được cấp phép. Bởi vậy, cơ quan chức năng đã phạt phòng khám này 37,6 triệu đồng.

thai phụ chết não 2

Trước khi xảy ra vụ việc thai phụ chết não, phòng khám 168 Hà Nội từng nhiều lần bị xử phạt

Trong đợt kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội ngày 7/3/2016, bác sĩ Vinh không có mặt. Tháng 7/2016, phòng khám 168 tiếp tục bị phạt 25 triệu đồng vì quảng cáo không đúng giấy phép.

Ngoài ra, ông Trung cho biết thêm, trong Luật xử lý vi phạm hành chính không có hình phạt bổ sung tước giấy phép hoạt động của phòng khám nên Sở Y chỉ xử lý theo luật.

Trước đó, như Đời Sống Plus đã đưa tin, tối 5/3/2017, thai phụ Trần Thị Thu Tr. có đến khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội).

Trước khi vào phòng khám, sức khỏe thai phụ vẫn bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình thăm khám, chị Tr. có biểu hiện co giật, hôn mê. Sau đó, thai phụ chết não và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus