Thứ hai, 20/09/2021 | 15:25
RSS

Vụ nghệ sĩ bị cá sấu cắn: Phát hiện nhiều sai phạm của đoàn xiếc

Thứ ba, 14/03/2017, 07:04 (GMT+7)

Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nam khẳng định đoàn xiếc không được cấp phép biểu diễn tiết mục đưa đầu trước miệng cá sấu ở hội chợ.

Liên quan đến sự cố nam nghệ sĩ xiếc bị cá sấu cắn rách mặt trong lúc đang biểu diễn xảy ra tại ngã tư Phố Động, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, Hà Nam, đại diện Sở Văn hóa – thể thaodu lịch tỉnh Hà Nam đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Tối ngày 13/3, trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam cho biết đoàn xiếc đã vi phạm nhiều lỗi trong quá trình biểu diễn.

Clip tai nạn kinh hoàng trong lúc biểu diễn xiếc cùng cá sấu

“Ngay sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã yêu cầu phía Công ty TNHH ca nhạc, xiếc, tạp kỹ Hoa Phượng (đơn vị sở hữu đoàn xiếc, có địa chỉ tại huyện Thanh Miện, Hải Dương – PV) đến làm việc và phát hiện đơn vị này đã vi phạm nhiều lỗi trong quá trình tham gia biểu diễn là biểu diễn quá thời gian cho phép và biểu diễn tiết mục không được cấp phép, ngoài ra còn sử dụng người không phải diễn viên để biểu diễn”, ông Huy thông tin.

Theo ông Huy, trong giấy phép biểu diễn, Sở chỉ cấp cho đoàn xiếc diễn từ ngày 24/2 đến 10/3. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự cố là ngày 11/3, như vậy có nghĩa đoàn xiếc đã biểu diễn quá thời gian cho phép 1 ngày.

Hơn nữa, trong văn bản: “Nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc – tạp kỹ” do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cấp kèm theo Giấy phép Tổ chức biểu diễn nghệ thuận do Công ty TNHH một thành viên ca nhạc, xiếc, tạp kỹ Hoa Phượng ngày 13/7/2016 chỉ bao gồm 10 tiết mục gồm:

Xiếc con lăn chồng cốc, xiếc khỉ, xiếc xe đạp đài cao, xiếc đế thống, hề váy, ảo thuật, xiếc uốn dẻo, xiếc chăn, xiếc hề con lăn, xiếc trò chơi trên cột. Hoàn toàn không có tiết mục đưa đầu vào miệng cá sấu.

Danh sách các diễn viên biểu diễn cũng không có ai tên là Đoàn Mạnh H. (24 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc, người bị cá sấu tấn công khi đang biểu diễn tiết mục thò đầu vào miệng cá sấu).

bị cá sấu cắn khi đang biểu diễn 1

Danh sách các tiết mục biểu diễn không có tiết mục đưa đầu vào miệng cá sấu.

“Tiết mục thò đầu vào miệng cá sấu là do đoàn xiếc tự biểu diễn. Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị chủ quản giải trình về vấn đề này. Việc xử phạt đoàn xiếc chúng tôi sẽ có công văn gửi Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương”, ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy, trong thời gian tới, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam sẽ có công văn gửi tới các cơ quan, quản lý nhà nước yêu cầu tăng cường công tác quản lý để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc như trên.

Trao đổi với PV những thông tin liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Độ, Chủ tịch UBND xã Liêm Cần cho biết trước khi biểu diễn, đoàn xiếc cũng đã có buổi làm việc với xã để xin phép biểu diễn các tiết mục xiếc trên địa bàn.

diễn viên xiếc bị cá sấu cắn

Nam diễn viên xiếc bị thương nặng khi bị cá sấu bất ngờ tấn công khi đang biểu diễn.

“Đoàn xiếc đã xuất trình 2 văn bản: Giấy chấp thuận hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo biểu diễn trên địa bàn huyện Thanh Liêm và Bình Lục (từ ngày 25/2/2017 - 10/3/2017) và Giấy giới thiệu của Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Thanh Liêm gửi UBND xã Liêm Túc (không phải địa bàn Liêm Cần) về việc liên hệ biểu diễn nghệ thuật.

Tuy nhiên, do điều kiện trời mưa kéo dài nhiều ngày liền, nên tới tối 11/3, Công ty Hoa Phượng mới tổ chức chương trình xiếc, tạp kỹ.

Về phía UBND xã đã phối hợp cho mượn địa điểm sân bãi và bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự vòng ngoài suốt quá trình biểu diễn.

Cũng trong buổi tối ngày 13/3, trao đổi với PV về tình trạng sức khỏe của anh Đoàn Mạnh H (người bị cá sấu cắn khi đang biểu diễn), đại diện Công ty TNHH một thành viên ca nhạc, xiếc, tạp kỹ Hoa Phượng cho biết hiện sức khỏe của anh H. đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn phải nằm viện để các bác sĩ theo dõi thêm.

Nguyễn Dương
Theo Đời sống Plus