Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:48
RSS

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu: “Em sợ lắm, bác sĩ bảo có nguy cơ bị mù”

Thứ ba, 14/03/2017, 10:06 (GMT+7)

"Khi xuống xét nghiệm, bác sĩ cho biết em có nguy cơ bị mù nên em sợ lắm! Bây giờ trong người em hơi mệt, mắt cũng kém hơn, chỉ nhìn thấy chữ to”, Ksor Lam cho biết.

“Em sợ rượu rồi!”

Vừa qua, dư luận xôn xao trước vụ 12 sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) nhập viện vì ngộ độc rượu methanol trong buổi liên hoan ngày 8/3.

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu 1

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu được điều trị tại khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh C.N

Đến ngày 14/3, sau gần 1 tuần điều trị, còn 4 sinh viên ở lại bệnh viện theo dõi. Trong đó, có 3 bạn sinh viên có dấu hiệu giảm thị lực, đau chân, đau bụng vẫn đang được các bác sĩ tiếp tục kiểm tra. Còn những em nhập viện trước đều phục hồi tốt, không nguy hiểm đến tính mạng nên được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Sau khi được điều trị tích cực như, lọc máu, giải độc, sức khỏe các bệnh nhân có tiến triển tốt. Một số bệnh nhân ổn định được bệnh viện cho về, còn 4 bệnh nhân nặng nhất phải thở máy, đến nay đã rút máy thở, có thể trò chuyện được.

Em Kso Nam (ở thị xã Ayunpa, tỉnh Gia Lai) cho biết: Hôm đó, là mùng 8/3 nhóm có đi mua 5 chai rượu dạng nửa lít ở cửa hàng tạp hóa về phòng uống.

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu 2

Em Kso Nam chia sẻ em sợ rượu và không dám uống nữa. Ảnh C.N

Nhóm của Kso Nam vừa ngồi uống rựu vừa đánh đàn hát cho nhau nghe, riêng Kso Nam ngồi từ 2h chiều đến 9h tối thì đứng dậy đi nghỉ. Đến rạng sáng, trong người mệt mỏi, nôn nao nên gọi các bạn đưa vào bệnh viện.

“Em sợ rồi, từ nay không dám uống rượu nữa. Nếu có uống cũng chỉ dám uống rượu dân tộc ở quê nấu thôi. Chân em mà bị đau như thế này, không khỏi có lẽ em phải bỏ rượu luôn”, Kso Nam chia sẻ.

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu 3

Còn em Ksor Lam cho biết, em sợ lắm khi nghe tin bác sĩ bảo em có nguy cơ mù. Ảnh C.N

Còn Ksor Lam (SN 1996, xã E Heo, huyện Phú Thiện, Gia Lai) cho hay: Ksor Lam cùng một số bạn nữa đưa các bạn từ Bệnh viện 189 lên Bệnh viện Bạch Mai nằm điều trị. Lúc đó, Ksor Lam chỉ đau đầu, chưa có biểu hiện gì nên nghĩ là say rượu.

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu 4

Ksor Lam chia sẻ với PV quá trình đưa bạn vào viện sau đó em cũng nhập viện luôn

“Đưa các bạn nhập viện xong, em lại hỏi bác sĩ em cũng uống như các bạn kia thì có bị sao không? Lúc đó bác sĩ bảo em xuống xét nghiệm và cho biết em có nguy cơ bị mù nên em sợ lắm! Bây giờ trong người em hơi mệt chút, mắt cũng kém hơn chỉ nhìn thấy chữ to”, Ksor Lam cho biết.

Clip em Ksor Lam chia sẻ với PV khi đưa bạn vào viện

Hoàn cảnh gia đình các em đều khó khăn

Bất thần ngồi nhìn con trai, ông Nay Thứ (SN 1970, bố đẻ của Ksor Lam) cho hay: Ksor Lam là con cả trong gia đình, Khi hay tin cháu bị ngộ độc rượu gia đình lo lắng, phải đi vay mượn tiền khắp nơi trong buôn để gửi ra cho cháu điều trị.

sinh viên sư phạm ngộ độc rượu 6

Mọi người đến thăm hỏi, động viên các em trong vụ ngộ độc rượu. Ảnh C.N

“Mẹ cháu biết tin chỉ ngồi khóc, thương con mà không ra được. Vay mượn mãi được 10 triệu đồng tôi bắt xe ra xem cháu như thế nào. Giờ tôi chỉ mong cháu khỏe mạnh, mắt trở lại bình thường và cơ quan chức năng sớm xử lý hộ sản xuất rượu độc hại”, ông Nay Thứ nói.

Clip bố của Ksor Lam lo lắng chia sẻ về sức khỏe con trai

Cũng theo ông Thứ, gia đình cũng thuộc hộ nghèo, chủ yếu chỉ sống nhờ vào ruộng vườn. Nay con trai bị vậy cuộc sống gia đình cũng chật vật.

Chạy đôn chạy đáo từ phòng này sang phòng kia, anh Trần Xuân Trường (Huấn luyện viên CLB võ Nhất Nam), “ma ma” tổng quản chăm sóc các em từ khi nhập viện đến giờ chia sẻ: Trong số các sinh viên trên có 5 bạn, ngoài giờ học có tham gia học võ tại CLB Nhất Nam. Khi các em vào bệnh viện có báo cho CLB nên đơn vị cũng đến chăm nom.

“Hoàn cảnh của các em ở xa lại không có người thân bên cạnh nên tôi ở lại chăm sóc các em. Từ mua cơm, thay quần áo đến lo mọi thủ tục ở trong bệnh viện để các em điều trị tốt nhất”, anh Trường bộc bạch.

Sinh viên sư phạm ngộ độc rượu 5

Anh Trường là người luôn túc trực, chăm sóc các em từ khi nhập viện đến giờ. Ảnh C.N

Cũng theo anh Trường, từ khi các em nhập viện đến giờ chưa thấy cơ sở bán rượu đến thăm hỏi cũng như chính quyền thành phố đến động viên.

“Tôi nghĩ cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt hơn, kiểm tra gắt hơn nữa để rượu độc hại không còn trên thị trường. Cứ buông lỏng quản lý sẽ còn có nhiều bệnh nhân chết vì uống rượu độc”, anh Trường bày tỏ mong muốn.

Anh Trường chia sẻ một số người hỗ trợ các em sinh viên trong vụ ngộ độc

Trước sự việc trên, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại điều 244 Bộ luật Hình sự.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus