Trao đổi trên báo chí, ông Nguyễn Như Chưởng, Chi cục trưởng ATVSTP tỉnh Hà Giang cho biết, tính đến sáng 16/2, số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới tại xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì đã tăng lên 87 người.
Hiện sức khỏe các nạn nhân đã dần ổn định, không có nạn nhân nào bị đe dọa đến tính mạng.
Tuy nhiên, sau khi ăn xong thì ông Lèng Seo Sằm xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, người mệt mỏi, đau bụng đi ngoài nhiều lần… được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Đản Ván khám và điều trị. Sau đó, những người khác ăn cỗ tại đám cưới cũng xuất hiện triệu chứng tương tự và phải nhập viện hoặc đưa đến trạm y tế xã gần nhất.
Được biết thức ăn trong bữa cỗ cưới gồm: Thịt xào thập cẩm, lợn xào, đậu phụ nấu canh, bắp cải xào, thịt lợn ướp muối, nấm hương, rượu sắn, trứng gà, cơm tẻ. Nhưng những thực phẩm như gà, lợn, rau, do gia đình nuôi trồng, rượu cũng do gia đình tự nấu, hoàn toàn đảm bảo và rất sạch. Chính vì vậy, nguyên nhân gây ngộ độc bị nghi ngờ là do nấm được mua từ Trung Quốc về chế biến.
Hiện Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang đang phối hợp với trung tâm y tế huyện Hoàng Su Phì điều tra, tìm hiểu nguyên nhân.