Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:58
RSS

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong ở bệnh viện: “Tôi cầu xin bác sĩ cấp cứu cho con nhưng không được”

Chủ nhật, 12/03/2017, 16:46 (GMT+7)

"Tôi thấy con có biểu hiện xấu nên bảo chồng gọi bác sĩ. Khi bác sĩ vào người con tôi đã cứng đơ, tắt thở rồi. Nhưng không hiểu sao, các bác sĩ vẫn làm động tác giả như là hô hấp, kích tim”, chị C. cho biết.

Con nguy kịch vẫn phải thăm khám

Cách đây vài giờ, trên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện trẻ tử vong bất thường sau khi đưa vào khoa Nhi của Bệnh viện Vị Xuyên (Hà Giang), nguyên nhân được cho là do sự tắc trách và vô tâm của các bác sĩ. Sự việc thương tâm nhanh chóng thu hút dư luận.

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong 1

Cộng đồng mạng chia sẻ câu chuyện trẻ tử vong trong bệnh viện

Để tìm hiểu thêm sự việc, PV đã liên hệ đến gia đình bệnh nhi trong câu chuyện. Mẹ cháu bé là chị S.T.C. (SN 1993, ở thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) cho biết, khoảng 15h30 chiều 6/3, con chị là cháu T.T.K. (16 tháng tuổi) có biểu hiệu nôn nhiều, môi tím tái nên gia đình đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên cấp cứu.

Thấy phòng cấp cứu không có người, chị C. đã sang phòng hành chính của bệnh viện nhờ các bác sĩ cứu con. “Tôi có gọi: bác sĩ ơi cứu con cháu với/ Con cháu ốm quá rồi! Ở nhà cháu bị ho, sốt và bị tiêu chảy”, chị C. kể lại.

Theo lời chị C, sau khi nghe chị trình bày xong, Trưởng khoa Điều dưỡng trả lời: “Bây giờ vẫn là giờ hành chính, phải cho cháu qua phòng khám rồi làm thủ tục vào viện”. Thấy con vẫn nôn nhiều và ngày càng yếu, người mẹ trẻ tiếp tục cầu xin bác sĩ cho bé K. vào cấp cứu luôn rồi làm thủ tục sau. 

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong 2

Gia đình cho biết, dù cháu K. đã có biểu hiện nguy kịch nhưng không được cấp cứu ngay mà phải đợi

Tuy nhiên, theo lời chị, các bác sĩ vẫn để mẹ con bệnh nhi ngồi ở cửa phòng hành chính. “Ngồi đó khoảng 10 phút không thấy ai nói gì, tôi lại cầm ô rồi bế con chạy qua phòng khám làm thủ tục, lấy số để được vào khám. Khi khám xong, các bác sĩ nói cháu bị viêm phổi phải nhập viện”, chị C. cho biết.

Sau khi làm thủ tục xong, chị C. tiếp tục tất tả chạy qua phòng hành chính trình bày tình trạng sức khỏe của bé K. và yêu cầu các bác sĩ chuyển cháu vào phòng cấp cứu. Thế nhưng, các bác sĩ chỉ tiến hành lấy máu, cắm dây truyền, để cháu bé nằm trong phòng cho mẹ trông coi rồi bỏ ra ngoài.

“Lúc đấy, con tôi tím tái mặt mày lại bị sốt nữa nhưng không ai quan tâm đến cháu. Khi tôi kêu quá thì các bác sĩ mới đưa con tôi vào thở khí dung, rồi để tôi một tay bế con, một tay giữ ống khí”, chị C. nhớ lại.

Khi co giật cháu mới được đưa vào cấp cứu

Chị C. cho biết, chỉ đến khi bé K. có biểu hiện mắt trợn lên, 2 tay co lại, gia đình tiếp tục cầu xin bác sĩ thì bệnh nhi mới được đưa vào phòng cấp cứu. Vào phòng cấp cứu được khoảng 10 phút, chứng kiến cặp nhịp tim của cháu trở về số 0, gia đình tả hóa hỏi bác sĩ thì nhận được câu trả lời: “Máy đo mạch này bị đơ rồi nên không chuẩn”.

Thời điểm đó, dù rất bức xúc và băn khoăn vì sao máy đã không chuẩn mà bác sĩ còn dùng để khám chữa cho bé K. nhưng vì quá nóng ruột cứu con nên chị C. không kịp thắc mắc gì. Một lúc sau, thấy cơ thể bé K. có biểu hiện căng cứng, gia đình vội gọi bác sĩ vào hỏi nhưng bác sĩ chỉ nói: "Do nôn nhiều nên mới bị cứng và trương bụng thôi, không sao đâu” rồi bỏ đi ra ngoài.

trẻ tử vong

Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, nơi xảy ra vụ việc trẻ tử vong bất thường

“Tôi thấy con có biểu hiện xấu nên lại bảo chồng gọi bác sĩ. Khi bác sĩ vào người con tôi đã cứng đơ, tắt thở rồi. Nhưng không hiểu sao, các bác sĩ vẫn làm các động tác giả như là hô hấp, kích tim…Thực tế con tôi đã mất từ lúc 17h30 ngày 6/3, cháu mất trên tay tôi”, chị C. nghẹn ngào nói.

Ngoài ra, người mẹ trẻ cũng cho biết thêm, khi con chị mất, các bác sĩ không thông báo cho gia đình cũng như không cho nhận con về. Thấy sốt ruột nên chị bảo chồng vào xin con về để làm tang, đến khoảng 20h cùng ngày, bé K. mới được trả về gia đình.

Ngày 7/3, khi gia đình chị C. đang làm tang cho cháu K. thì Trưởng khoa nhi và Trưởng khoa điều dưỡng có đến nhà thăm viếng. Sau đó, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên cũng xuống chia buồn và có lời xin lỗi gia đình, hứa sẽ làm rõ cái chết của con chị.

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong 3

Đến giờ gia đình chị C. vẫn chưa biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của con mình

“Ngày 9/3, phía bệnh viện lại xuống đưa cho nhà tôi 10 triệu, nói là tiền quyên góp giúp đỡ gia đình hoàn cảnh. Hôm đó có cả người dân và tổ dân phố chứng kiến nên tôi nhận tiền và vẫn giữ lại đây”, chị C. cho biết. Sau đó đến ngày 10/3, Phó Giám đốc bệnh viện lại tới, song khẳng định nguyên nhân trẻ tử vong bất thường trong viện là do bị suy dinh dưỡng nặng.

“Thời điểm khám chữa bệnh, chưa bao giờ họ nói con tôi bị suy dinh dưỡng, họ chỉ nói con tôi bị viêm phổi thôi. Giờ gia đình tôi muốn làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu, là do bác sĩ tắc trách hay do đâu”, chị C. bức xúc cho biết.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. Ông Bùi Văn Toán (Giám đốc bệnh viện) xác nhận đúng là có trường hợp trẻ tử vong tại bệnh viện.

 “Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện vẫn chưa biết cháu bị vậy là nguyên nhân từ đâu”, bác sĩ Toán cho biết. Cũng theo lời bác sĩ này, hiện tại phía bệnh viện đã yêu cầu ca trực hôm đó viết bản tường trình sự việc để làm rõ trách nhiệm, sai ở đâu sẽ xử lý ở đó.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus