Thứ hai, 03/08/2020 | 22:35
RSS

Bé gái 14 tháng tuổi tử vong bất thường trong viện: Gia đình tố bác sĩ tắc trách

Thứ sáu, 09/12/2016, 10:46 (GMT+7)

Sau khi nhập viện để điều trị bệnh viêm phổi, một bé gái 14 tháng tuổi ở Lạng Sơn đã tử vong một cách bất thường mà theo gia đình là do các bác sĩ tắc trách.

Những ngày này, thông tin về vụ việc một bé gái 14 tháng tuổi có tên Phan Bảo A. ở phường Nguyễn Trãi, TP Lạng Sơn tử vong một cách bất thường sau 4 ngày nhập viện điều trị bệnh viêm phổi đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chia sẻ với báo VTC News, chị Nguyễn Thị Bích Huyền – mẹ bé A. cho biết, con chị được gia đình đưa tới BVĐK tỉnh Lạng Sơn từ hôm 28/11 do có triệu chứng viêm phổi.

Gia đình tố bác sĩ tắc trách?

Sau 2 hôm nhập viện và được các bác sĩ thăm khám, bé A. vẫn ăn uống, vui chơi bình thường. Tuy nhiên đến hôm 1/12, bé gái bất ngờ đi ngoài nhiều. Theo lời bác sĩ, đây là một trong những biểu hiện bình thường của bệnh viêm phổi (gồm ho, nôn trớ, tiêu chảy) và sẽ khiến cháu bé mệt hơn nhưng chỉ sau 5 – 7 ngày sẽ hết.

Chân dung bé gái 14 tháng tuổi tử vong bất thường tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn

Chân dung bé gái 14 tháng tuổi tử vong bất thường tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn. Ảnh VTC News

Nghe lời bác sĩ, trong ngày 1/12, chị Huyền tích cực cho con uống nước, bú sữa để bù mất nước nhưng cháu bé liên tục nôn trớ. Đêm đó, bé gái 14 tháng tuổi đi ngoài liên tục và không ăn uống, ngủ được. Thấy con yếu dần, chị Huyền đã nhiều lần gọi bác sĩ nhưng không ai tới thăm khám cho bé A.

Đến sáng ngày 2/12, thấy con mệt hơn, chị Huyền báo với các y tế và cháu bé được lấy máu để làm xét nghiệm. Vài tiếng sau, bé gái đột nhiên tím ngắt tay chân và được các y tá đo nhiệt độ, cho truyền và uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, chị Huyền cho biết thời điểm đó các y tá không hề theo dõi xem liệu con chị truyền có hợp thuốc hay không.

Khoảng 7h tối cùng ngày 2/12, gia đình phát hiện dịch truyền không vào tay bé A. nên đã thông báo với y tá. Tối cùng ngày, bác sĩ trưởng khoa có tới thăm khám, ấn bụng bé gái 14 tháng tuổi và vẫn khẳng định cháu bé chỉ bị tiêu chảy bình thường, vài hôm sẽ tự khỏi. Khoảng 9h tối cùng ngày, cháu bé được rút kim truyền.

Tới sáng 3/12, thấy con đã quá yếu, chị Huyền vội bế cháu sang phòng các bác sĩ nhưng lúc này các bác sĩ đang họp giao ban nên chưa khám. Chỉ một lúc sau, bé A. có biểu hiện trợn mắt, gồng mình nên được chuyển sang phòng cấp cứu tích cực nhưng không qua khỏi.

Đơn khiếu nại của gia đình bé gái 14 tháng tuổi tử vong bất thường

Đơn khiếu nại của gia đình bé gái 14 tháng tuổi tử vong bất thường. Ảnh Khám Phá

Trong đơn trình bày gửi cơ quan chức năng, gia đình chị Huyền cho biết sự việc đã xảy ra như vậy, lãnh đạo BVĐK tỉnh Lạng Sơn có tới xin lỗi. Tuy nhiên, gia đình chỉ mong có được một câu trả lời xác đáng, trách nhiệm vụ việc là do ai thì người đó phải gánh chịu để không còn trường hợp đau lòng nào xảy ra như vậy.

Bệnh viện chưa có kết luận

Trao đổi với báo VietNamNet về vụ việc, ông Phạm Thế Vinh – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Lạng Sơn cho hay bệnh viện đã họp kiểm tra, thảo luận về trường hợp của bé A. Tuy nhiên, hiện phía bệnh viện chưa có kết luận cuối cùng về trường hợp trẻ tử vong bất thường.

Ông Vinh nhấn mạnh sau khi có kết luận chính xác mới có thể xác định được trách nhiệm, thái độ và chuyên môn của y bác sĩ có vấn đề gì hay không; nguyên nhân khiến bé gái 14 tháng tuổi tử vong là gì. Đến lúc đó, hội đồng chuyên môn, hội đồng khoa học sẽ họp bàn để có phương án kỷ luật phù hợp.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus