Thứ bảy, 06/06/2020 | 07:57
RSS

Bé sơ sinh tử vong trên bàn mổ ở Bắc Ninh: “Bệnh viện không sai, nhưng…”

15-11-2016 16:50:40

Đó là phát biểu của Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn về vụ việc bé sơ sinh tử vong trên bàn mổ trong buổi họp báo chiều ngày 15/11.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Trí Thức Trẻ, vào khoảng 14h chiều ngày 15/11, Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về vụ việc sản phụ Lê Thị Thu (ở xã Hương Mạc, TX Từ Sơn, Bắc Ninh) sau khi sinh ở bệnh viện được khoảng 2 tiếng thì bé sơ sinh tử vong ngay trên bàn mổ.

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh tử vong trên bàn mổ

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh tử vong trên bàn mổ. Ảnh VietNamNet

Trước đó vào ngày 6/11, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Từ Sơn đã tổ chức họp báo và gửi thông tin sự việc về Sở Y tế Bắc Ninh. Đến 7/11, BVĐK Từ Sơn đã làm việc với gia đình chị Lê Thị Thu. Trong quá trình làm việc, Bệnh viện đã tiến hành phân tích, trình bày sự việc. Sau đó, gia đình đi đến 2 yêu cầu:

Thứ nhất, gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm sản phụ Lê Thị thu về sức khỏe bởi sau khi sinh tại BVĐK thị xã Từ Sơn, chị Thu đã bị cắt tử cung. Thứ hai, gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường 500 triệu đồng.

Sau khi phân tích, BVĐK thị xã Từ Sơn đồng ý chăm sóc để sản phụ Thu mua khỏe lại. Tuy nhiên, việc bồi thường bệnh viện xin khất trả lời đến ngày 15 hoặc ngày 16/11.

Trong buổi họp báo chiều 15/11, bác sĩ Tạ Như Đính - Giám đốc BVĐK thị xã Từ Sơn phát biểu: “Khâu tiếp nhận và chẩn đoán, chỉ định là đúng quy trình, chuyên môn. Chỉ định theo dõi đẻ đường dưới với lí do sản phụ đã có 2 lần đẻ thường nên cho theo dõi. Sản phụ đã được kíp trực theo dõi sát tại phòng đẻ cả bằng ống nghe tim thai".

Bác sĩ Tạ Như Đính phát biểu về vụ việc bé sơ sinh tử vong, sản phụ bị cắt tử cung

Bác sĩ Tạ Như Đính phát biểu về vụ việc bé sơ sinh tử vong, sản phụ bị cắt tử cung. Ảnh Trí Thức Trẻ

Về nguyên nhân bé sơ sinh tử vong, ông Đính cho biết: "Cụ thể nguyên nhân cháu bé tử vong là do sản phụ suy thai cấp, khi tiến hành mổ thì xảy ra việc cháu bé tử vong. Còn nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ bị suy thai cấp hiện vẫn chưa tìm ra.

Trong quá trình khám, sản phụ chưa bao giờ khám ở BVĐK thị xã Từ Sơn mà chỉ khám ở ngoài. Tiền sử 2 lần trước, sản phụ Thu đẻ thường đều là 2 con trai, nhưng cháu thứ 2 đẻ ra được 1 tháng tử vong vì bị bệnh tim".

Khi được hỏi liệu các bác sĩ bệnh viện có sai sót gì dẫn tới sự việc đau lòng trên hay không, ông Đính cho biết: “Sai thì bệnh viện không sai, nhưng làm chưa tốt về vấn đề tiên lượng sức khỏe bệnh nhân, chưa tiên lượng được nguy cơ, diễn biến bất thường để báo cáo ban giám đốc xin hội chẩn, xử lý.

Thái độ có thể là chưa tốt khi giải thích cho sản phụ, gia đình và những điểm chưa tốt này có thể có những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan”.

Câu chuyện về bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh lan truyền trên mạng xã hội

Câu chuyện về bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Trước đó chia sẻ với báo VietNamNet, bà Ngô Thị Tân (mẹ chồng sản phụ Lê Thị Thu) cho biết, khoảng 14h chiều 3/11, gia đình đưa chị Thu tới BVĐK thị xã Từ Sơn vì có những biểu hiện trở dạ. Đến khoảng 1h sáng ngày 4/11, sản phụ vỡ nước ối, qua thăm khám, bác sĩ thấy cổ tử cung mở 2cm nên để tiếp tục theo dõi.

Khi sản phụ được chuyển lên bàn khám, gia đình có đề nghị sinh mổ vì hai lần trước chị Thu đều khó sinh trong khi lần này thai to hơn. Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp nhận. Đến 4h10 sáng 4/11, nhiều bác sĩ đã đến thăm khám cho chị Thu, trong đó có cả bác sĩ Thuần (Phó Giám đốc bệnh viện).

Sau đó, bác sĩ Thuận yêu cầu người nhà ký tên để cho sản phụ sinh mổ vì “tim thai em bé đang yếu rồi” nhưng cuối cùng không cứu được em bé. Ngay sau đó, cháu bé đã được gia đình đưa về mai táng. Trong khi đó, chị Thu bị cắt tử cung sau ca phẫu thuật nên không còn khả năng làm mẹ.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus