Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:29
RSS

Bắt người phụ nữ nhận cài đặt tài khoản rồi trộm tiền trợ cấp của hàng chục người già

Thứ hai, 28/11/2022, 16:37 (GMT+7)

Minh đã đến gặp khách hàng và nói với họ là cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản đã được cài đặt trên điện thoại smartphone, sau đó chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Bắt người phụ nữ nhận cài đặt tài khoản rồi trộm tiền trợ cấp của hàng chục người già

Đối tượng Nguyễn Thị Minh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội trộm cắp tài sản Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Ngày 28/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Nông Cống vừa Khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1990, ở thôn Yên Quả 1, xã Trung Thành, huyện Nông Cống) để điều tra về tội Trộm cắp tài sản.

Theo đó, từ tháng 10/2022 đến đầu tháng 11/2022, Công an huyện Nông Cống liên tiếp nhận được nhiều tin báo của người dân trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính (đa số đều là những người cao tuổi) về việc bị một đối tượng trộm cắp tiền trong tài khoản ngân hàng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quân chúng Nhân dân.

Cụ thể, vào tháng 10/2022, có một người phụ nữ đến nhà ông Đ.K.D (ở thôn Yên Bái, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống) mượn điện thoại của ông, sau đó tự ý chuyển tiền từ trong tài khoản ngân hàng của ông (đây là tài khoản nhận tiền phụ cấp hàng tháng) đến số tài khoản khác với số tiền gần 4,8 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 5/11 ông D. nhận được tin nhắn thông báo trong tài khoản của mình bị trừ tiếp số tiền hơn 2,3 triệu đồng. Theo trình báo của bị hại, tổng số tiền bị trừ trong tài khoản là 6,7 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Nông Cống đã phối hợp với Công an các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính khẩn trương rà soát, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Thông qua nguồn tin do các bị hại cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22/11, Công an huyện Nông Cống xác định đối tượng Nguyễn Thị Minh, là thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp trên.

Bắt người phụ nữ nhận cài đặt tài khoản rồi trộm tiền trợ cấp của hàng chục người già

Nguyễn Thị Minh tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Tại cơ quan công an, Minh khai nhận từng là nhân viên hợp đồng của Viettel Nông Cống, được giao chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ hưu trí nông thôn, cán bộ bán chuyên trách ở các xã Tế Lợi, Trung Thành và Trung Chính.

Trong quá trình làm việc, do trực tiếp hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản để chi trả lương, nên Minh biết được tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản của các khách hàng được cài đặt trên điện thoại smartphone.

Từ ngày 5/11, Minh không làm nhân viên hợp đồng của Viettel Nông Cống nữa nhưng do biết được thời gian mà các khách hàng được chi trả lương và phụ cấp hàng tháng vào tài khoản nên Minh đã đến gặp khách hàng và nói với họ là cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản đã được cài đặt trên điện thoại smartphone. Do nhiều người không thành thạo công nghệ và mất cảnh giác nên đã nhờ Minh thao tác hộ trên điện thoại. Lúc này, Minh đã chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, Minh đã thực hiện trót lọt đối với 21 chủ tài khoản thuộc địa bàn các xã Tế Lợi, xã Trung Thành, xã Trung Chính với tổng số tiền chiếm đoạt là 96.679.000 đồng.

Công an đề nghị người dân là bị hại của đối tượng liên quan đến vụ án nêu trên liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nông Cống để trình báo, giải quyết, số điện thoại: 02373.839003.

Qua vụ án trên, Công an huyện Nông Cống khuyến cáo, thời gian gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản và gây bức xúc trong Nhân dân.

Để chủ động phòng ngừa đối với loại tội phạm này, Công an đề nghị người dân khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội, thư điện tử, tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, trong mọi trường hợp, không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như: căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại