Thứ năm, 21/11/2024 | 21:48
RSS

Bật mí công thức làm sữa chua trân châu Hạ Long ngon như ngoài hàng

Thứ hai, 13/07/2020, 17:01 (GMT+7)

Sữa chua trân châu hạ Long đang là món ăn cực 'hot' trong thời gian gần đây. Bất kể là ai cũng sẽ đều mê mẩn với hương vị ngọt nhẹ, thơm bùi hấp dẫn của món ăn này.

Nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long:

Nguyên liệu làm trân châu:

  • Bột năng: 200gr
  • Bột rau câu giòn: 20gr
  • Đường trắng: 150gr
  • Nước sôi: 100ml
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Bột bắp: 15gr
  • Dừa bào: 50gr
  • Mè rang: 15gr
  • Các dụng cụ đun nấu như: Nồi, bếp, tô trộn bột

Nguyên liệu làm sữa chua:

  • 1 lít sữa tươi
  • 1 hũ sữa chua men cái
  • Dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua
  • 1/2 lon sữa đặc (hoặc dùng nhiều hơn tùy theo độ ngọt mong muốn của bạn).

Bật mí công thức làm sữa chua trân châu Hạ Long ngon như ngoài hàng

Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long đơn giản tại nhà:

Cách làm trân châu:

  • Trộn đều hỗn hợp 200gr bột năng, 20gr bột rau câu giòn và 50gr đường trong một tô lớn.
  • Chế từ từ 100ml nước sôi vào hỗn hợp bột trên, vừa chế vừa khuấy đều tới khi bột kết dính thành 1 khối.
  • Rải bột áo ra mặt phẳng sạch (thớt, mâm…) sau đó cho bột đã trộn bên trên ra. Dùng tay nhào tới khi bột thành khối mịn, không dính tay.
  • Nếu bột nhiều, chia bột thành nhiều phần và dùng lần lượt từng phần một để nặn trân châu. Phần bột chưa sử dụng đến nên bỏ vào tô rồi phủ khăn ẩm lên trên để bột không bị khô, vỡ, khó nặn thành viên trân châu nhỏ.
  • Se bột thành sợi rồi chia thành nhiều phần nhỏ, vê thành viên tròn vừa ăn.
  • Đun sôi 1 nồi nước, đổ trân châu vào luộc 30 phút, vừa luộc vừa khuấy đều để trân châu không bị dính xuống đáy nồi.
  • Khi nước sôi lại, bạn giảm lửa bếp, đậy vung lại. Chờ cho trân châu nổi hết lên mặt nước thì bạn tiếp tục đun sôi trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, ủ trân châu trong 10 phút để trân châu dai, mềm, không bị cứng khi cho vào nước lạnh.
  • Sau đó, vớt trân châu ngâm vào tô nước đá trong 10 phút.
  • Cho 300ml nước cốt dừa, 100gr đường, 15gr bột bắp vào nồi. Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tới khi nước cốt dừa hơi sệt lại.
  • Cho phần trân châu ở trên vào nồi nước cốt dừa, vặn nhỏ lửa đun để hỗn hợp ấm tới khi dùng.

Cách làm sữa chua trân châu:

  • Bạn cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun và khuấy đều, nhẹ tay theo 1 chiều cho đến khi sữa đạt 70 - 80­­oC thì tắt bếp.
  • Sau khi hỗn hợp nguội bớt, cho sữa chua cái vào khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi múc vào từng hũ nhỏ.
  • Đặt tất cả hũ vào một nồi/thùng lớn, cho nước nóng (70 - 80­­oC) vào ngập đến 2/3 hũ, đậy kín nắp lại và ủ trong 7 - 8 tiếng. Có thể dùng túi giữ nhiệt hoặc vải quấn bên ngoài để nhiệt độ giữ được lâu hơn.
  • Sau khi ủ xong, bạn cho hũ sữa chua vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn. Nếu để qua đêm thì sữa chua sẽ lên men nhiều và ngon hơn.
  • Khi dùng sữa chua trân châu cốt dừa thì chuẩn bị sẵn sữa chua, dừa bào, mè trắng rang và đá bào. Cho đá bào vào đáy ly, thêm lần lượt sữa chua, trân châu nước cốt dừa cho vào ly, rắc thêm dừa bào và mè rang lên trên là món sữa chua trân châu nước cốt dừa Hạ Long của chúng ta đã hoàn thành rồi. Những viên trân châu nước cốt dừa béo ngậy, thơm nức, kết hợp với sữa chua có vị chua ngọt thanh mát, đảm bảo bạn sẽ khó quên được món ăn độc đáo này đấy.

Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long rất đơn giản phải không? Hy vọng rằng với hướng dẫn trên đây, bạn sẽ làm thành công món ngon này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN