Thứ sáu, 03/02/2023 | 01:22
RSS

Chỉ với những nguyên liệu này, mùi tanh của cá sẽ bị 'đánh bay' nhanh chóng

Thứ sáu, 10/07/2020, 16:30 (GMT+7)

Cá là món ăn yêu thích của nhiều gia đình tuy nhiên nếu không sơ chế kỹ, mùi tanh của cá sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng.

Khử mùi tanh của cá bằng chanh và giấm

Cách khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả, bà nội trợ nào cũng nên biết

Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa nước giấm và mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.

Khử mùi tanh của cá bằng muối và rượu

Cách khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả, bà nội trợ nào cũng nên biết

Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo

Cách khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả, bà nội trợ nào cũng nên biết

Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu

Khử mùi tanh của cá bằng gừng

Cách khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả, bà nội trợ nào cũng nên biết

Để khử mùi tanh của cá bằng gừng bạn chỉ cần lấy một củ gừng đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Khử mùi tanh của cá bằng các gia vị có mùi thơm

Cách khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả, bà nội trợ nào cũng nên biết

Một cách cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi cho cá, đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm để ướp khi chế biến cá như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu… Cách này không những khử mùi tanh của cá hiệu quả, mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.

Lưu ý:

- Sơ chế: Cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng. 

- Với nồi, chảo sau khi kho, chiên cá: để rửa sạch mùi tanh thì sau khi rửa bằng nước rửa chén, ta ngâm chúng trong nước trà (trà khô hay tươi đều được), rồi rửa lại bằng nước lạnh. 

- Với dao, thớt vừa làm cá: dùng giấm chua để rửa trước khi dùng nước rửa chén, hoặc ngâm trong nước vo gạo, rửa lại bình thường.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả. Hãy lưu ngay vào sổ tay mẹo vặt nấu ăn của mình, nó sẽ hữu ích cho bạn rất nhiều khi chế biến món ăn đấy!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN