Thứ năm, 30/03/2023 | 18:21
RSS

Bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy

Thứ tư, 30/06/2021, 08:19 (GMT+7)

Ma túy là nỗi đau của nhiều gia đình và cũng là nỗi kinh hoàng của toàn xã hội. Khi đã lạc vào thế giới u mê của ma túy, nhiều người nghiện bất chấp tất cả, hành xử nhẫn tâm ngay cả người thân của mình và gây ra những vụ án nghiêm trọng.

Nhắc đến ma túy, nếu như trước đây, người ta chỉ biết đến thuốc phiện, heroin, thuốc lắc... thì nay ma túy đá, ma túy tổng hợp lại đang là những cụm từ được báo chí đề cập tới nhiều nhất. 

Tác hại của ma túy đối với con người ai cũng hiểu, thậm chí nắm rất rõ vì: nó đã hủy hoại biết bao cuộc đời, đẩy nhiều gia đình vào hố sâu thảm kịch. Vướng vào ma túy, con người không chỉ bị tàn phá nghiêm trọng về sức khỏe mà nhân cách cũng bị bào mòn, tâm tính biến đổi. Khi đã lạc vào thế giới u mê của ma túy, nhiều người nghiện bất chấp tất cả, hành xử nhẫn tâm ngay cả với cha mẹ, vợ con mình.

Trên phạm vi rộng, tệ nạn ma túy gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội, là nguyên nhân dẫn đến đại dịch HIV/AIDS của thế giới và hàng loạt các loại tội phạm: trộm cắp, cướp của giết người, gây rối trật tự công cộng. 

Thế nhưng, vì sự đua đòi, sĩ diện mà nhiều người, trong đó, không ít các bạn trẻ đã dại dột thử để rồi bập vào ma túy lúc nào không hay. Không một gia đình nào lại mong muốn con em mình sa vào con đường nghiện ngập, tội lỗi. 

Bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy

Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" đã được Bộ giáo dục và Đào tạo thẩm định

Tuy nhiên, cũng phải đối diện với một sự thật là hàng ngày, hàng giờ vẫn có không ít bạn trẻ bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường đó. Để giảm thiểu tệ nạn ma túy lây lan trong cộng đồng cũng như vì môi trường sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân, cùng với việc tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, yếu tố gia đình và cộng đồng hết sức quan trọng.

Phòng chống ma túy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và của cả xã hội trong việc giúp đỡ thế hệ trẻ sống lành mạnh, trong đó gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng. Một khi gia đình hòa thuận sẽ tạo cho con em ổn định về mặt tâm lý, hình thành nhân cách tốt. 

Cha mẹ cũng cần quan tâm đến đời tư của con em mình, định hướng cho các em các mối quan hệ để các em có thể lường trước được mọi vấn đề, nhất là đối với các em đang tuổi vị thành niên. Trường hợp trẻ vị thành niên nghiện ma túy, gia đình thay vì hắt hủi, la mắng, hãy động viên, an ủi cũng như tạo điều kiện để giúp các em cai nghiện thành công. 

Sau khi cai nghiện trở về, các em vẫn có thể tái nghiện do bản thân chưa đủ quyết tâm, bị bạn bè xấu lôi kéo. Thực tế, có rất nhiều gia đình coi nhẹ việc quản lý, giáo dục con cái, thậm chí ruồng bỏ, né tránh trách nhiệm khi trẻ sa ngã; có gia đình lại quá nuông chiều, khi phát hiện con mình nghiện chỉ một mực tìm cách bao che, dung túng.  

Bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy

Bộ tài liệu trang bị cho người đọc những kiến thức và kỹ năng về ma túy

Phòng chống tệ nạn ma túy không phải là trách nhiệm của riêng ai mà cần một phong trào quần chúng rộng rãi, có tính xã hội cao. Để công tác PCMT đạt hiệu quả cần phải có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý giáo dục thành viên. Các nhà trường cũng nên tạo nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho trẻ; tích cực tuyên truyền về hiểm họa của ma túy trong học đường. 

Các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn để hạn chế sự tự do, vô kỷ luật. Song đầu tiên, mỗi bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn về ma túy, có thái độ sống tích cực cũng như dũng cảm vượt qua mọi cám dỗ, nói không với ma túy để đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Trên thực tế, kết quả công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy đạt được chưa cao, chưa thực sự hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên. Các hình thức truyền thông chưa phong phú, chưa thuyết phục vì ít dẫn chứng cụ thể. Ít những hoạt động ngoại khóa để HSSV được trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ma túy. Tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa để HSSV được tiếp xúc với những người thật, việc thật. 

Để khắc phục tình trạng này, vấn đề cấp thiết là phải xây dựng được bộ tài liệu cung cấp những kiến thức chuẩn xác và đầy đủ về ma túy, đồng thời hướng dẫn những kỹ năng giúp các em tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.

Sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực, mới đây Viện Nghiên cứu Ứng dụng Phòng chống ma túy (PSD) đã hoàn thành bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cha mẹ, học sinh cấp THCS, THPT và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Bộ tài liệu trang bị cho người đọc kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

 

PV
Theo Giáo dục & Thời đại