Thứ năm, 29/07/2021 | 11:54
RSS

Nói “không” với tệ nạn ma túy vì sự phồn vinh của xã hội

Thứ tư, 23/06/2021, 11:40 (GMT+7)

Ma túy đang hàng ngày hủy hoại biết bao tâm hồn, giết chết nhiều nhân mạng, phá vỡ hạnh phúc gia đình và đe dọa đến an ninh trật tự xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, hãy nói không với ma túy.

Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội an ninh- quốc phòng, làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

Việc sử dụng ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè. Nguy hiểm nhất ma túy đang lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khoẻ, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai tồn vong của dân tộc. 

Khi đã lệ thuộc vào ma tuý thì người nghiện có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, thậm chí giết người, miễn là có tiền mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện. Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. 

Một buổi tuyên tuyền về tác hại của ma túy tại trường học.

Hàng năm, Nhà nước phải chi phí hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, và tiến hành công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý. Nguy hại hơn nữa, khi nghiện ngập, không ít các con nghiện đã trở thành tội phạm buôn bán ma túy, gieo rắc tai họa cho nhiều người, nhiều gia đình.

Trước những tác hại và hậu quả của ma tuý đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ thì phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Học sinh làm tiểu phẩm nói về tác hại của ma túy học đường.

Để làm tốt công tác tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy góp phần làm giảm số lượng người nghiên ma túy ở địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của các loại ma túy, đề cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm ma túy, nói không với ma túy. 

Chung tay “đẩy lùi ma tuý” và “giảm thiểu tác hại” của ma túy là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức liên quan đến việc phòng, chống ma túy, là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại