Thứ hai, 26/07/2021 | 07:57
RSS

Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Thứ ba, 22/06/2021, 16:46 (GMT+7)

Sáng 22/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học diễn ra sáng 22/6

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021.

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết: “Thực tế công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên cho thấy, thời gian qua tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào địa bàn tỉnh Điện Biên tiêu thụ và trung chuyển đi các tỉnh, thành phố khác hoặc sang nước thứ ba vẫn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh coi công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu.”

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chia sẻ: “Thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội coi là một nội dung giáo dục quan trọng đối với tất cả các cấp học. Sở đã chủ động triển khai toàn diện các chương trình phòng, chống ma túy tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn Ngành. Giáo dục, tuyên truyền thông qua chương trình chính khoá và ngoại khóa. Hàng năm các đơn vị phối hợp với trung tâm y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh đồng thời sàng lọc các trường hợp nghi vấn có sử dụng ma túy...”

Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống ma túy, phòng chống AIDS, mại dâm, tệ nạn xã hội, cụ thể là: Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường trên toàn quốc; Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học; Phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma tuý cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; Triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh; Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho sinh viên; Xây dựng và triển khai Dự án “Cùng chung tay bảo vệ Thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” theo hình thức xã hội hóa; Xây dựng, triển khai kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Ông Lê Trung Tuấn - Viện PSD tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Bà Ngô Thị Minh- Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo thay mặt lãnh đạo, Hội đồng khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phát biểu và nhận định được tình hình tệ nạn ma túy hiện nay đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng ở giới trẻ. Bà Ngô Thị Minh chia sẻ :“ Trong kế hoạch hoạt động của mình, Viện PSD đang tiếp tục phối hợp nghiên cứu các vấn đề về phòng ngừa ma túy để đề xuất nhiều biện pháp phòng ngừa ngày càng đa dạng và chất lượng. Với nhiệm vụ và mục tiêu duy nhất là đồng lòng, làm hết sức mình cùng xã hội phòng, chống ma túy, Viện PSD sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng ngừa ma túy một cách hiệu quả nhất”.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại