Thứ hai, 02/08/2021 | 23:45
RSS

Số liệu sốc về tội phạm ma túy: Cần thiết phải có bộ tài liệu chính thống về phòng chống ma túy

Thứ ba, 29/06/2021, 08:00 (GMT+7)

Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Việc sử dụng ma túy hiện nay trở nên phổ biến trong giới trẻ và gây ra những hậu quả đáng báo động.

Những con số biết nói

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), số vụ vi phạm pháp luật về ma túy, số đối tượng bị phát hiện bắt giữ trong 6 tháng đầu năm nay tăng 9,46% số vụ so với cùng kỳ năm ngoái (với hơn 11.200 vụ); xuất hiện tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Tình trạng tội phạm ma túy sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ ngày càng manh động và nguy hiểm. Đặc biệt là các đối tượng trong những vụ án còn rất trẻ, phần lớn là lứa tuổi 9X và 10X.

Mặc dù lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ án về tội phạm ma túy nhưng tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp và có số vụ năm sau vẫn nhiều hơn năm trước. 

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Công an cho thấy, tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Việc sử dụng ma túy hiện không còn lén lút mà công khai, thậm chí giới trẻ còn rủ nhau chơi ma túy tập thể tại nhà riêng, nhà nghỉ, quán karaoke.

Tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, đặc biệt là hiện nay xuất hiện tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, tình trạng tội phạm ma túy sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện đang ngày càng manh động và nguy hiểm.

Cần thiết phải có bộ tài liệu chính thống về phòng chống ma túy

Viện PSD đã tiến hành nghiên cứu, biên soạn Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy"

Nguyên nhân dẫn đến tình hình thanh, thiếu niên tụ tập sử dụng ma túy tại các quán bar, karaoke… diễn biến ngày càng phức tạp là do công tác quản lý nhà nước đối với loại hình kinh doanh này từ khâu cấp phép đến quản lý, xử lý vi phạm trong quá trình hoạt động chưa chặt chẽ, còn nhiều sơ hở.

Gần đây, tình trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ xảy ra ở thành phố, mà còn len lỏi về các vùng nông thôn. Loại ma túy thường được sử dụng là ma túy tổng hợp như: Methamphetamine (hàng đá), Ketamine (khay), MDMA (thuốc lắc)..., còn lại một số ít đối tượng sử dụng heroin và cần sa.

Tình hình tội phạm ma túy trong nước cũng như trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, không dừng ở phạm vi lãnh thổ một quốc gia mà có tính toàn cầu. Có sự móc nối xuyên quốc gia, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Đặc biệt, số người nghiện, người sử dụng ma túy tăng nhanh, đáng báo động là độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa.

Cái giá phải trả cho tội phạm ma túy là rất đắt. Đáng tiếc là vẫn còn một bộ phận thanh niên, trong đó có những cô gái trẻ vì đua đòi, vì muốn thể hiện bản thân một cách lệch lạc đã đi nhầm đường vào cạm bẫy của ma túy để rồi đánh mất tương lai.

Trước thực trạng này, rất cần ứng dụng chương trình truyền thông mới, lấy học sinh làm trung tâm, lồng ghép với các hoạt động trò chơi “học mà chơi – chơi mà học”, có những công cụ truyền thông hấp dẫn và đặc biệt đó là học sinh sẽ được giao lưu, chia sẻ và nhận được lời tư vấn từ chính những người đã từng sử dụng ma túy chia sẻ về cuộc đời, những mất mát và những tác hại mà ma túy gây ra cho bản thân và cuộc sống của họ như thế nào để từ đó học sinh có cái nhìn toàn diện và khách quan về ma túy, tác hại của ma túy.

Đồng thời, cần xây dựng tài liệu, công cụ truyền thông phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông. Ngoài tài liệu dành cho học sinh thì tài liệu phù hợp cho các bậc cha mẹ, giáo viên và người quản lý cũng rất cần thiết nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng trong công tác hỗ trợ con em khi có những dấu hiệu nghi ngờ sử dụng ma túy để xử lý kịp thời. 

Cần thiết phải có bộ tài liệu chính thống về phòng chống ma túy

Bộ tài liệu được chia thành 04 cuốn, với cấp độ tăng dần về lượng kiến thức

Nắm được yêu cầu bức thiết này, Viện PSD đã tiến hành xây dựng Dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma tuý” thông qua việc biên soạn, bảo vệ, in ấn và phát hành Bộ tài liệu dạy kỹ năng phòng chống ma túy.

Bộ tài liệu được chia thành 04 cuốn, với cấp độ tăng dần về lượng kiến thức, thông tin nhằm nhận diện các loại ma túy, dấu hiệu nhận biết các loại ma túy và bản chất hóa học cũng như cách thức tác động của ma túy lên não bộ; cũng là cuốn tài liệu hướng đến nhóm đối tượng là người có trình độ cao (giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục) thì hệ thống kiến thức càng quy mô, lý giải khoa học kỹ càng.

- Cuốn 1: Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở

- Cuốn 2: Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông

- Cuốn 3: Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh

- Cuốn 4: Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” của Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD biên soạn, xuất bản và phát hành hướng đến 02 mục đích chính:

Trang bị kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý.

Hướng tới mục tiêu dự phòng sử dụng ma túy, dự phòng nghiện ma túy cho thế hệ trẻ là học sinh cấp 2, học sinh cấp 3 đang ngồi trên ghế nhà trường, cũng như hỗ trợ phụ huynh, thầy cô trở thành những người đồng hành cùng các con trong cuộc chiến chống lại sự cám dỗ của ma túy.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại