Thứ tư, 28/07/2021 | 13:25
RSS

Ma túy học đường ngày càng phức tạp và khó lường

Thứ bảy, 26/06/2021, 07:00 (GMT+7)

Ma túy là một hiểm họa đối với thế hệ tương lai, làm sao để các em học sinh có thể chủ động tránh xa ma túy và làm sao để cổng trường học không còn là chỗ buôn bán các chất ma túy? Điều này cần một giải pháp từ gốc.

Hiểm họa từ ma túy

Nghiện ma tuý gây hậu quả và tác hại lớn cho bản thân người nghiện và cho xã hội. Hình thức sử dụng ma tuý chủ yếu là hút, hít, tiêm chích thuốc phiện, heroin. Hiện nay, hình thức sử dụng ma tuý tổng hợp, thuốc lắc đang có xu hướng phát triển mạnh. Nguyên nhân của tình trạng sử dụng ma túy rất đa dạng: do hậu quả của lối sống đua đòi, lười lao động, thích ăn chơi, hoặc do gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, bị lôi kéo, rủ rê, hoặc bị khống chế, do tính tò mò, muốn khám phá...

Ma túy gây hậu quả nghiêm trọng đối với bản thân người sử dụng, gia đình và xã hội. Đối với bản thân người sử dụng, ma tuý gây tổn hại về sức khoẻ như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể dẫn đến chết đột ngột. 

Ma túy học đường ngày càng phức tạp và khó lường

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do viện PSD biên soạn

Không những thế, ma tuý gây tổn hại về thần kinh với cá nhân người sử dụng. Ma tuý còn gây tổn hại nghiêm trọng về mặt kinh tế, tiêu tốn nhiều tiền bạc. Về nhân cách, sử dụng ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần.

Với xã hội, hàng năm, Nhà nước phải chi phí hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Ma tuý là nguyên nhân làm gia tăng tình hình tội phạm và là nguyên nhân  nảy sinh, phát triển các tệ nạn xã hội khác ...

Giải pháp phòng chống ma túy từ gốc

Nhìn vào tỉ lệ lên đến 95% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, trong số này lại có tới 70% là giới trẻ, học sinh - sinh viên thì hẳn ai cũng đoán được gốc rễ để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi xã hội. Đó chính là bắt đầu từ nhà trường, nơi đang nuôi dưỡng các mầm non học sinh - sinh viên của đất nước. 

Trong hệ thống trường học, các chương trình học tập, sinh hoạt chính khóa, ngoại khóa cũng thường xuyên được tổ chức, nhằm ngăn chặn sự phát triển của tệ nạn ma túy trong môi trường học đường. Tuy nhiên, trên thực tế kết quả đạt được chưa thật sự mang tính bền vững, đòi hỏi nhiều giải pháp cấp thiết hơn.

Một trong những giải pháp trực tiếp, sinh động nhất để các em học sinh, sinh viên nhận thức được hiểm họa từ ma túy là tăng cường kết hợp giữa lực lượng công an và các nhà trường. Lực lượng công an, những chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, sẽ đến các trường học và trở thành những người giới thiệu, hướng dẫn, giảng giải cho các em học sinh nhận biết các loại ma túy, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và các biện pháp để phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của cán bộ chiến sĩ làm công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, các em học sinh đã thấy được hiểm họa và tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe tinh thần, nhân cách con người. 

Ma túy học đường ngày càng phức tạp và khó lường

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gồm 4 cuốn, hướng đến 4 đối tượng khác nhau

Ngoài ra, các nhà trường cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy; đồng thời tuyên truyền về hậu quả của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Nghiên cứu lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào chương trình và hoạt động giáo dục của các cấp học. Từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh xa ma túy, góp phần giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội nói chung và trong học đường nói riêng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

Thực tế, khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy như khái niệm, các chất, các loại ma túy... sẽ dẫn tới thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến và những loại ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, khi các em không có nhiều những kỹ năng để phòng chống ma túy thì các em không thể xử lý với nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Chính vì thế, việc trang bị cho các em học sinh sinh những kỹ năng, kiến thức cơ bản này sẽ giúp các em chủ động tránh xa ma túy, có như vậy mới góp phần ngăn chặn được sự tấn công của các loại ma túy mới vào giới trẻ hiện nay.

Với thực tế đó, đòi hỏi phải có một bộ tài liệu phòng chống ma túy chính thống, phù hợp với từng cấp học. Sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học..., mới đây, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Phòng chống ma túy (PSD) đã hoàn thành bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cha mẹ, học sinh cấp THCS, THPT và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Sách do Viện PSD biên soạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, NXB Y học phát hành. Sách được giới thiệu trên trang chủ của NXB Y học. Các bậc phụ huynh, học sinh và giáo viên quan tâm đều có thể tìm mua để đọc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại