Thứ hai, 02/08/2021 | 23:13
RSS

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Thứ năm, 24/06/2021, 16:18 (GMT+7)

Hiện nay, tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp. Số người sử dụng ma túy đang có chiều hướng trẻ hóa. Nhận thức rõ vấn đề đó, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy trong mọi tầng lớp nhân dân.

Thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Theo liệu từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy năm 2020, trong số 234.620 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, có trên 70% số người nghiện dưới 30 tuổi, trong đó có khoảng 5% tổng số người sử dụng ma túy ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) và khoảng 50% là trẻ em (dưới 16 tuổi).

Hiện nay, giới trẻ với suy nghĩ ma túy tổng hợp không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp mới thể hiện được đẳng cấp của “dân chơi”, nhiều thanh thiếu niên đã bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ và dễ dàng sa đà vào việc sử dụng các loại ma túy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Một buổi học tuyên truyền về tác hại của ma túy trong học trường. Ảnh minh họa

Ngoài ra, những năm gần đây, xuất hiện nhiều loại ma túy mới, chất gây nghiện, gây ảo giác như các loại ma túy dạng nấm, cỏ Mỹ, bóng cười, tem lưỡi… Sau khi sử dụng các loại ma túy này, người sử dụng sẽ bị rối loạn tâm thần, gây ảo giác (ngáo đá), mất kiểm soát hành vi một cách nghiêm trọng, dẫn đến tự hủy hoại bản thân hoặc gây thương tích cho những người xung quanh, sẵn sàng thực hiện các hành vi phạm tội một cách công khai, manh động và liều lĩnh.

Đáng chú ý, hiện nay một bộ phận không nhỏ giới trẻ có suy nghĩ rằng việc sử dụng “ma túy đá” như một cách thể hiện sự sành điệu, đẳng cấp nên dễ bị lôi kéo, rủ rê vào việc sử dụng ma túy mà không quan tâm đến tác hại cực kỳ khủng khiếp của “ma tuý đá” và sự đau xót của người thân, gia đình đối với vấn nạn này.

Tác hại của việc sử dụng ma túy đối với thanh thiếu niên

Thực tế cho thấy, nhận thức của thanh thiếu niên về hiểm họa và tác hại của ma túy còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, là tâm lý tò mò, thích khám phá, tìm cảm giác mới lạ nên dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy. 

Việc sử dụng ma túy không chỉ gây nghiện mà còn khiến cho những người sử dụng có dấu hiệu bị hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần nếu sử dụng trong thời gian dài.

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Tiểu phẩm nói về tác hại ma túy do các bạn học sinh dàn dựng. Ảnh minh họa

Ma túy tàn phá sức khỏe và lây lan bệnh tật. Nó tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương làm cho người sử dụng khó ngủ, không thèm ăn uống, khiến cơ thể họ trở nên hết sức mệt mỏi, giảm sức đề kháng nên dễ bị cảm cúm và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C và các bệnh lây lan qua đường tình dục...

Độc tính của “ma túy đá” làm tổn thương đến tế bào não, làm cho người sử dụng bị rối loạn tâm thần, chủ yếu là hoang tưởng, trong đó hoang tưởng bị hại là 90%, hoang tưởng bị theo dõi là 83,3%. Sau khi sử dụng ma túy đá, người dùng có thể bị trầm cảm, buồn bã, nặng hơn có thể có những hành vi tự huỷ hoại bản thân như: đốt túi nilon cho nóng chảy rồi nhỏ lên cơ thể, rạch da, chặt tay, chân của mình; phi người từ nhà cao tầng xuống đất, leo lên cột điện cao thế .v.v… mà không ý thức được hành vi của mình.

Khi nghiện ma túy, giới trẻ sẽ gặp phải những khó khăn trong công việc, tiền bạc; từ đó sẵn sàng vi phạm pháp luật để có tiền sử dụng ma túy như trộm cắp, cướp giật, giết người… hoặc mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy để có tiền mua ma túy sử dụng.

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Những buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy là rất cần thiết. Ảnh minh họa

Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn hủy hoại tương lai, hạnh phúc của người sử dụng. Chất gây nghiện nguy hiểm này không chỉ tấn công vào thanh niên mà nay đã và đang len lỏi, xâm nhập trường học, nhắm tới thiếu niên. Chính vì vậy, để ngăn chặn vấn nạn này, toàn xã hội hãy cùng nâng cao ý thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, góp phần đẩy lùi vấn nạn ma túy, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho chính chúng ta.

Dự báo trong thời gian tới, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, tình hình tội phạm hoạt động liên quan đến ma túy, nhất là buôn bán ma túy tổng hợp... sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp. Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, nhất là ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, gia đình và toàn xã hội.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại