Thứ tư, 04/08/2021 | 09:35
RSS

Lý do bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gây sốt trong cộng đồng?

Thứ bảy, 26/06/2021, 09:34 (GMT+7)

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Bộ tài liệu chính thống về phòng, chống ma túy cho cộng đồng ra đời sau quãng thời gian 5 năm “thai nghén” đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người, gây sốt trong cộng đồng.

Lý do bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy gây sốt trong cộng đồng

Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" gây sốt trong cộng đồng ngay sau khi ra mắt

Ngay sau khi được “trình làng”, Bộ tài liệu đã nhanh chóng “gây sốt”, trên mạng xã hội không ít người đã bày tỏ quan điểm, cảm nhận, đánh giá của mình về bộ tài liệu cũng như giá trị mà nó mang lại đối với công tác giáo dục phòng, chống ma túy. Vậy lý do nào khiến Bộ tài liệu này lại thu hút sự quan tâm và chú ý của mọi người đến như vậy?

Trước hết, phải nói đến việc đây là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy học đường. Qua các kênh truyền thông, chúng ta đều biết rằng ma túy học đường đã và đang là hiểm họa đối với toàn xã hội, để bảo vệ thế hệ trẻ và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi môi trường học đường thì việc triển khai các biện pháp phòng, chống ma túy trong nhà trường là một biện pháp cần thiết.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy đã được triển khai tại nhiều trường học, tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa thực sự như mong muốn. Nhiều em học sinh thiếu kiến thức, thậm chí nhận thức sai lệch về các vấn đề liên quan đến ma túy, từ đó dẫn tới việc không đủ khả năng để phát hiện, tự bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm, dễ “sa chân” vào tệ nạn này lúc nào không hay biết. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là chưa có tài liệu chính thống về phòng, chống ma túy học đường cho các em học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung.

Trước tình hình tệ nạn ma túy diễn ra ngày càng phức tạp, năm 1987, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 26/6 hằng năm là Ngày quốc tế phòng chống ma túy nhằm thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác và cam kết phòng, chống ma túy giữa các nước. Năm 2001, tại Việt Nam Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn tháng 6 hằng năm là Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày 26/6 hàng năm là Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.

Qua 20 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng chính phủ, Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân, thể hiện sự đồng thuận và cam kết mạnh mẽ trong việc chung tay ngăn chặn hiểm họa ma tuý.

Trả lời báo chí về thông điệp của Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục để mỗi người nhất là giới trẻ nhận thức được hiểm họa của ma túy.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” ra đời sau quãng thời gian 5 năm “thai nghén” đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đến thời điểm hiện tại, đây là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy học đường. Những kiến thức, kỹ năng cần thiết về ma túy mà Bộ tài liệu cung cấp cho các em học sinh, phụ huynh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục sẽ trở thành sức mạnh giúp đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi môi trường học đường.

Lý do bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy gây sốt trong cộng đồng

Bộ sách "Kỹ năng phòng, chống ma túy" là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy cho cộng đồng

Tiếp theo, quãng thời gian 5 năm “thai nghén” cũng là lý do khiến Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gây sốt trong cộng đồng ngay khi ra mắt. Để bộ tài liệu ra mắt và đến tay bạn đọc một cách chỉn chu, hoàn thiện nhất, trong suốt 5 năm các nhà khoa học của Viện PSD đã phải trải qua quá trình cố gắng và nỗ lực rất nhiều.

Từ những năm 2014-2017, ông  Lê Trung Tuấn – người đứng đầu và sáng lập Viện PSD đã trực tiếp đi khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, đến các Trung tâm Lao động-xã hội, các cơ sở cai nghiện để chia sẻ, để thấu hiểu và để cung cấp những kỹ năng cần thiết cho từng cá nhân người nghiện, mong muốn họ có thể vượt thoát khỏi ma túy. Trong mỗi chuyến đi Viện PSD đều thực hiện khảo sát về những nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng, nghiện và tái nghiện ma túy.

Trong những năm đó, hành trình của Viện PSD còn là rất nhiều chương trình chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy học đường, cho hàng trăm nghìn học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và tỉnh thành. Viện PSD cũng đã khảo sát nghiên cứu về thực trạng nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy; về nhu cầu của học sinh, cha mẹ học sinh về phòng, chống ma túy trong học đường.

Kết quả cho thấy sự khẩn thiết phải đưa kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy tiếp cận gần hơn với các em học sinh, với các bậc cha mẹ học sinh với nhiều cách thức đa dạng, nhiều loại hình truyền thông. Do vậy, đội ngũ chuyên gia PSD đã ấp ủ ý định cần phải xây dựng được hệ thống tài liệu phòng, chống ma túy cho các đối tượng khác nhau: học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên…

Đó là một trong những bước đi thành công ban đầu cho hoạt động phòng, chống ma túy trong trường học, là động lực thôi thúc Viện PSD cần phải sớm cho ra đời bộ tài liệu về phòng, chống ma túy cho học sinh. Các chuyên gia PSD vừa làm việc, vừa cần mẫn tích góp kiến thức, sưu tầm tài liệu trong và ngoài nước, để chuẩn bị cơ sở cho việc biên soạn Bộ tài liệu này.

Đến năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thuộc Chương trình công tác của Ủy ban quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì để Viện PSD thực hiện biên soạn Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” gồm 4 cuốn, dành cho 4 đối tượng: Học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Ngày 23/12/2020, Bộ tài liệu đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng trong việc hướng dẫn cho 4 đối tượng thực hiện công tác phòng chống ma túy tại Quyết định số 4642/QĐ-BGDĐT.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại