Chủ nhật, 13/06/2021 | 03:48
RSS

AstraZeneca nhận lỗi liên quan đến kết quả nghiên cứu vaccine Covid-19

Thứ năm, 26/11/2020, 14:56 (GMT+7)

Hãng AstraZeneca và đối tác, Đại học Oxford, vừa thừa nhận có lỗi xảy ra trong khâu sản xuất khiến cho tình nguyện viên nhận được lượng vaccine thấp hơn mức tiêu chuẩn, gây nghi ngờ về kết quả thử nghiệm.

Theo hãng tin AP, công ty dược AstraZeneca và đối tác, Đại học Oxford (Anh) ngày 25/11 (giờ địa phương) thừa nhận một lỗi sản xuất đang dấy lên nghi vấn về các kết quả thử nghiệm sơ bộ của ứng cử viên vaccine covid-19 do họ phát triển.

Theo đó, tuyến bố này được đưa ra vài ngày sau khi họ công bố kết quả vaccine Covid-19 thử nghiệm cho ''hiệu quả cao'' lên tới 70%, nhưng không đề cập lý do tại sao một số người tham gia nghiên cứu không nhận được đủ liều lượng vaccine như dự kiến trong mũi đầu tiên của 2 liều tiêm.

Kết quả đáng ngạc nhiên cho thấy, nhóm tình nguyện viên được tiêm liều thấp hơn dường như được bảo vệ tốt hơn nhiều so với nhóm tình nguyện viên được tiêm đủ cả 2 liều. Cụ thể, AstraZeneca cho biết, trong nhóm được tiêm liều thấp, vaccine dường như có hiệu quả tới 90% trong khi nhóm thứ 2 - được tiêm đủ 2 liều - vaccine chỉ có hiệu quả 62%. Kết hợp lại, các nhà sản xuất tính toán rằng, vaccine Covid-19 của họ dường như có hiệu quả 70%.

AstraZeneca nhận lỗi sản xuất liên quan đến kết quả nghiên cứu vaccine Covid-19

Nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Jenner, Oxford làm việc với vaccine được phát triển bởi AstraZeneca và Đại Oxford. Ảnh: AP

Các kết quả sơ bộ được AstraZeneca công bố hôm 23/11 là từ các nghiên cứu lớn đang diễn ra ở Anh và Brazil, nhằm xác định liều lượng vaccine tối ưu, cũng như kiểm tra tính an toàn và hiệu quả. Các tình nguyện viên được so sánh với những người khác được tiêm vaccine viêm màng nào hoặc tiêm nước muối.

Trong một tuyên bố hôm thứ 25/11, Đại học Oxford cho biết một số lọ vaccine được sử dụng trong cuộc thử nghiệm không có nồng độ vaccine phù hợp nên một số tình nguyện viên đã được tiêm một nửa liều. Trường đại học nói rằng họ đã thảo luận vấn đề này với các cơ quan quản lý, và nhất trí hoàn thành thử nghiệm giai đoạn muộn với hai nhóm. Cũng theo tuyên bố, sự cố sản xuất đã được khắc phục.

Theo đó, các chuyên gia cho biết do chỉ có số lượng tương đối nhỏ những người trong nhóm dùng liều thấp nên rất khó để biết liệu hiệu quả thấy được trong nhóm là thật hay là một sự sai lệch thống kê. Khoảng 2.741 người đã nhận được một nửa liều vaccine, sau đó là một liều đầy đủ, AstraZeneca cho biết. Tổng cộng có 8.895 người được tiêm đủ hai liều.

Đồng thời, một chuyên gia cho hay, một điểm nhầm lẫn khác đến từ việc nhà sản xuất quyết định gộp kết quả của hai nhóm nhận các liều lượng vaccine khác nhau để đạt được kết quả trung bình 70% hiệu quả.

Chi tiết về kết quả thử nghiệm của AstraZeneca sẽ được công bố trên các tạp chí y khoa và được cung cấp cho các cơ quan quản lý của Anh để họ có thể quyết định cho phép phân phối vaccin hay không. Các báo cáo đó sẽ bao gồm một bảng phân tích chi tiết gồm thông tin nhân khẩu học và các thông tin khác về những người bị bệnh trong mỗi nhóm, đồng thời cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về hiệu quả của vaccine.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN