Thứ năm, 05/08/2021 | 01:13
RSS

Trung Quốc nộp đơn xin đưa vaccine Covid-19 đầu tiên ra thị trường

Thứ tư, 25/11/2020, 16:52 (GMT+7)

Tập đoàn Sinopharm của Trung Quốc mới đây đã chính thức nộp hồ sơ để chuẩn bị đưa vaccine ngừa Covid-19 mình ra thị trường.

Theo nguồn tin từ VOV, mới đây, bà Thạch Thạnh Di (Shi Shengyi), Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) tiết lộ, tập đoàn này đã nộp hồ sơ lên Cục Quản lý giám sát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc để đưa loại vaccine ngừa Covid-19 do Sinopharm phát triển ra thị trường.

Cùng với đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sinopharm Lưu Kính Trinh cũng cho biết, đến nay, việc nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và sử dụng khẩn cấp của loại vaccine này đều đang "dẫn đầu toàn cầu".

Theo ông, gần 1 triệu người đã sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinopharm và chưa trường hợp nào có phản ứng nghiêm trọng, chỉ có 1 vài người xuất hiện các “triệu chứng nhẹ”. Bản thân ông cùng khoảng 56.000 người gồm các nhân viên ngoại giao, du học sinh và các chuyên gia của Trung Quốc đã tiêm vaccine này trước khi ra nước ngoài và tất cả đều khỏe mạnh, chưa ai mắc Covid-19.

Như vậy, đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc hoàn tất hồ sơ chuẩn bị cho việc tung ra thị trường tính đến thời điểm này. Trước đó, Sinopharm từng khẳng định, các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới do Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc tập đoàn này nghiên cứu và phát triển "tốt hơn dự kiến", nhưng không cho biết cụ thể về các dữ liệu này.

Được biết, vaccine của Sinopharm đã thử nghiệm trên hơn 50.000 người thuộc 125 quốc tịch tại nhiều nước trên thế giới. Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine Covid-19 tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3, trong đó vaccine của Sinopharm là một trong những loại được chọn để sử dụng khẩn cấp ở nước này từ hồi tháng 7.

Trung Quốc nộp đơn xin đưa vaccine Covid-19 đầu tiên ra thị trường

Vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm

Nga thử nghiệm lâm sàng vaccine EpiVacCorona ngừa Covid-19

Ngày 24/11, Trung tâm phòng chống khủng hoảng Covid-19 Nga cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận vaccine EpiVacCorona. Đây là loại vaccine phòng ngừa Covid-19 của do Trung tâmVector của Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng ở 9 khu vực.

Theo kế hoạch việc thử nghiệm lâm sàng vaccine EpiVacCorona sẽ được 9 cơ sở y tế tiến hành. Cuộc thử nghiệm đầu tiên có 150 người trên 60 tuổi tham gia, họ đã được tiêm đợt một hôm 21/11 và đợt 2 vào ngày 24/11, cuộc thử nghiệm thứ hai sẽ có 30.000 người tham gia.

Cùng ngày, trung tâm nghiên cứu nhà nước Gamaleya và Quỹ đầu tư phát triển trực tiếp Nga (RDIF) ngày 24/11 cho biết trong một tuyên bố rằng vaccine covid-19 mang tên Sputnik V do họ phối hợp phát triển đã đạt hiệu quả 95%, theo kết quả phân tích tạm thời lần thứ hai đối với các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Cùng với đó, tuyên bố cho hay, vaccine 2 liều sẽ được đưa ra các thị trường quốc tế với giá dưới 10 USD/liều và sẽ được miễn phí cho các công dân Nga. Vaccine Sputnik V có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, thay vì nhiệt độ dưới 0 như một số loại vaccine khác. Trước đó hôm 11/8, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố vaccine phòng ngừa Covid-19 Sputnik V được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật thuộc Bộ Y tế Nga.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN