Thứ năm, 28/10/2021 | 14:07
RSS

Ông Trump tố gian lận bầu cử qua điện thoại tại phiên điều trần của thượng viện

Thứ năm, 26/11/2020, 10:56 (GMT+7)

Mặc dù ủng hộ quyết định chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các vụ kiện và kêu gọi đảo ngược kết quả bầu cử.

Theo CNBC, Tổng thống Donald Trump ngày 25/11 bất ngờ tham dự một phiên điều trần của đảng Cộng hòa ở Gettysburg, bang Pennsylvania về các cáo buộc gian lận bầu cử. Ban đầu ông Trump dự định tham gia trực tiếp cùng với luật sư riêng Rudy Giuliani, tuy nhiên kế hoạch này bị hủy vào phút chót, thay vào đó ông chỉ tham dự qua điện thoại.

Cụ thể, các nghị sĩ Cộng hòa tại thượng viện bang Pennsylvania hôm 25/11 mở phiên điều trần cùng các luật sư của Tổng thống Donald Trump tại khách sạn Wyndham, thành phố Gettysburg nhằm xem xét các cáo buộc gian lận bầu cử tại bang này.  Quyết định không tới dự phiên điều trần được đưa ra sau khi có thông tin Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, đã tiếp xúc gần với Boris Epshteyn, một cố vấn chiến dịch Trump đã có kết quả dương tính với nCoV. Epshteyn đã xuất hiện cùng Giuliani tại một cuộc họp báo ở Washington 6 ngày trước.

Phát biểu với tư cách một nhân chứng, ông Trump một lần nữa nói rằng, ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và kêu gọi "chúng ta phải đảo ngược kết quả bầu cử". Ông nói, đội ngũ pháp lý của ông đã tập hợp được "tất cả bằng chứng" mặc dù thẩm phán ở nhiều bang đến nay đã bác bỏ khiếu nại của đội ngũ ông Trump nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bỏ phiếu hay cáo buộc hàng loạt phiếu bầu qua thư không hợp lệ.

Ông Trump tố gian lận bầu cử qua loa ngoài điện thoại tại phiên điều trần của thượng viện

Luật sư Jenna Ellis mở loa ngoài, dí sát điện thoại vào micro khi Trump gọi tới phiên điều trần ở khách sạn Wyndham, thành phố Gettysburg, bang Pennsylvania, hôm 25/11. Ảnh chụp từ video: Reuters

Tuy nhiên, trong lúc phiên điều trần diễn ra, Trump đã gọi điện cho Jenna Ellis, cố vấn pháp lý chiến dịch của mình, khi bà đeo khẩu trang ngồi cạnh Giuliani. Ellis sau đó mở loa ngoài điện thoại, dí vào micro để mọi người trong phòng cùng nghe thấy.

Trong cuộc gọi 10 phút, Trump nhắc lại những cáo buộc quen thuộc về người chết đi bầu cử, phiếu bầu không hợp lệ, đảng Dân chủ tha hóa. Ông Trump kết thúc cuộc gọi bằng cách ca ngợi Giuliani, cựu thị trưởng New York, người đang đại diện cho vụ kiện của ông ở Pennsylvania cùng đồng nghiệp Ellis.

Sau bầu cử, Trump và các đồng minh đã đệ hơn 30 đơn kiện khắp cả nước nhằm đảo ngược chiến thắng của Biden. Tuy nhiên, phần lớn các đơn kiện đã bị từ chối, bác bỏ, rút lại hoặc không tòa án nào phát hiện ra trường hợp gian lận. Hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử của Trump càng trở nên mong manh khi tuần này, nhiều bang chiến trường như Pennsylvania, Michigan, Nevada, đã chứng nhận chiến thắng của Biden.

Nhưng Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận bầu cử. Hồi đầu tuần, ông ủng hộ quyết định của Cơ quan Dịch vụ Công cho phép ông Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy vậy, ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN