Thứ năm, 05/08/2021 | 11:09
RSS

Tổng thống Donald Trump tiếp tục tuyên bố sẽ thắng

Thứ năm, 26/11/2020, 10:24 (GMT+7)

Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định nhóm của ông sẽ thắng dù một số cơ quan chính phủ đã bắt đầu quá trình chuyển giao cho nhóm của Biden.

Theo Fox, hôm 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter bài đăng của nghị sĩ Cộng hòa Lee Zeldin ở New York với nội dung kêu gọi bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử với nội dung, "Cuộc bầu cử này là gian lận, nhưng chúng tôi sẽ thắng".

Cụ thể bài của nghị sĩ Zeldin viết: "Tính toàn vẹn bầu cử rất quan trọng và phải được bảo vệ toàn diện. Các cuộc bầu cử của chúng ta chưa phải hoàn toàn tránh được gian lận và sai sót. Đối mặt với thực tế đó là con đường chấp nhận được duy nhất hiện nay và tương lai. Chúng ta phải khiến cho hệ thống bầu cử vững chắc hơn".  Bài đăng của Trump ngay sau đó bị Twitter dán nhãn cảnh báo với lý do gây tranh cãi.

Trước đó, theo CNN, Tổng thống Mỹ đã đăng lại bài viết của một người dùng Twitter cáo buộc "6.000 phiếu giả được bầu cho Biden" ở Arizona, dù tổng thư ký bang đã giải thích vấn đề này.

"Báo cáo: 6.000 phiếu giả cho Biden tìm thấy ở Arizona, giờ Biden chỉ dẫn trước Trump 4.000 phiếu", một người dùng Twitter viết và đăng kèm ảnh chụp màn hình từ bản tin của hãng One America News ủng hộ Trump. Tổng thống chia sẻ lại tweet này hôm 24/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tuyên bố sẽ thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng hôm 24/11. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, bài đăng này không chính xác và đã bị Twitter dán nhãn "gây tranh cãi". Cáo buộc này dường như đề cập tới sự thay đổi kiểm đếm tạm thời xảy ra trong thời gian đếm phiếu bầu do một hạt bị lỗi trong quá trình tải dữ liệu, theo các quan chức bầu cử.

Tổng thư ký Arizona Katie Hobbs đã làm rõ vấn đề vài giờ trước khi cáo buộc trên được đăng lên mạng xã hội "Kết quả bầu cử phi chính thức đã hiển thị không chính xác trong khoảng thời gian ngắn hôm nay do lỗi tải lên đã đăng kết quả của hạt Greenlee nhiều lần. Lỗi này đã được sửa chữa", Hobbs thông báo trên Twitter cùng ngày. Được biết, bang Arizona sẽ xác nhận kết quả bầu cử của bang vào 30/11. Biden đang dẫn trước Trump với chênh lệch hơn 10.000 phiếu.

Trong khi đó, các tòa án liên bang trên khắp nước Mỹ tới nay chưa ra bất cứ phán quyết nào về tình trạng gian lận bầu cử diện rộng hay có hệ thống trong cuộc bỏ phiếu 2020. Các luật sư của Trump cũng tung nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử, nhưng chưa đưa ra được những chứng cứ thuyết phục trước tòa. Đồng thời, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Emily Murphy hồi đầu tuần thông báo chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho Tổng thống đắc cử.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN