Chủ nhật, 25/07/2021 | 04:24
RSS

Bang Pennsylvania bất ngờ ngừng chứng nhận kết quả bầu cử

Thứ năm, 26/11/2020, 11:27 (GMT+7)

Một thẩm phán bang Pennsylvania mới đây đã yêu cầu tạm ngừng xác nhận thêm kết quả tổng tuyển cử năm 2020.

Theo Sputnik, ngày 25/11, một tòa án bang Pennsylvania (Mỹ) đã ra lệnh yêu cầu ngưng tiến trình chứng nhận kết quả bầu cử ở bang này, chờ sau phiên điều trần công khai về bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/11 (giờ địa phương).

Cụ thể, thẩm phán Patricia McCullough của tòa án bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 25/11 ra phán quyết yêu cầu tạm ngừng việc xác nhận thêm kết quả tổng tuyển của năm 2020 ít nhất đến sau phiên điều trần vào ngày 27/12 về các cáo buộc gian lận bầu cử. Phán quyết được đưa ra sau khi một số cử tri Pennsylvania, trong đó có nghị sĩ Cộng hòa Mike Kelly, khiếu nại về việc bỏ phiếu vắng mặt bị nghi ngờ vi phạm luật bầu cử của bang.

Sau khi có lệnh của thẩm phán McCullough, Bộ trưởng Tư pháp bang Pennsylvania – ông Josh Shapiro nhanh chóng lên Twitter khẳng định diễn biến này không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống mà đã được bang chứng nhận trước đó hay ảnh hưởng đến số đại cử tri đã được chọn.

Hiện các quan chức bang Pennsylvania đang khẩn trương xúc tiến gửi thông báo kháng nghị lên Tòa án tối cao của bang yêu cầu xem xét lại xem liệu thẩm phán McCullough có mắc lỗi gì không, dù nghị sĩ Kelly và các cử tri khác không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào cần thiết để thẩm phán ra lệnh huấn thị này.

Bang Pennsylvania bất ngờ ngừng chứng nhận kết quả bầu cử

Pennsylvania là một trong những bang chủ chốt quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ 2020. (Ảnh: USA Today)

Trước đó, bang Pennsylvania đã xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ngay sau tin tức về phán quyết của tòa án Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump bình luận trên Twitter: "Tin tuyệt vời".

Cùng ngày, ông Trump cũng tham dự một phiên điều trần ở Pennsylvania qua điện thoại liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng, ông có đủ bằng chứng để đảo ngược chiến thắng của ứng viên Biden, chỉ cần các thẩm phán trung lập và lắng nghe các tranh luận của ông.

Pennsylvania là một trong số các bang chủ chốt đã xác nhận kết quả bầu cử, công nhận chiến thắng của ứng viên Joe Biden. Mặc dù vậy, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả. Ngay cả khi đồng ý chuyển giao quyền lực, ông Trump vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử.

Theo thống kê của hãng tin AP, hiện ông Biden được hơn 80 triệu phiếu bầu và 306 phiếu đại cử tri bao gồm 20 phiếu ở bang Pennsylvania.Các bang Georgia, Michigan cũng đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN