Thứ năm, 07/12/2023 | 00:39
RSS

7 việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở trong mùa dịch Covid-19

Thứ ba, 10/03/2020, 11:08 (GMT+7)

Khi có những biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân cần thực hiện nghiêm túc 7 khuyến cáo do Bộ Y tế đưa ra.

Những việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở trong mùa dịch Covid-19
Khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở người dân cần phải làm gì?

Liên quan đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam cũng như trên thế giới Bộ Y tế vừa xây dựng khuyến cáo cho cộng đồng, trong đó, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

Cụ thể mỗi người khi có biểu hiện cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.

Cần gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;

Khi ho hoặc hắt hơi cần che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;

Người dân cần rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy đặc biệt cần sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

Những người đang bị sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học đồng thời phải thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Những việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở trong mùa dịch Covid-19 2
7 khuyến cáo của Bộ Y tế dành cho người dân khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở.

Khuyến cáo trên giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay cần thực hiện những điều gì; chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định; cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được tư vấn và theo dõi.

Tính đến sáng 10/3, cả nước đã ghi nhận 31 ca mắc Covid-19 ở 11 tỉnh thành, trong đó có 16 ca đã điều trị  khỏi và 15 ca mới. Các địa phương có ca bệnh mới bào gồm: Hà Nội (4 người), Ninh Bình (1 người), Quảng Ninh (4 người), Lào Cai (2 người), Đà Nẵng (2 người), Huế (1 người), Quảng Nam (1 người).

Thanh Loan (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN