Thứ sáu, 01/03/2024 | 00:55
RSS

Bộ Y tế bác tin sẽ có hàng trăm ca Covid-19 trong những ngày tới

Thứ hai, 09/03/2020, 19:41 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết thông tin đang lan truyền về phát biểu của Giáo sư Bách là tin giả vì trong thành phần của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch không có người tên Bách.

Bộ Y tế phản bác tin sẽ có 1000-5000 ca Covid-19 trong 8-12 ngày tới
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xa hội lan truyền thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. Cụ thể tin nhắn có nội dung như sau: “Giáo sư Bách thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cho biết: Chúng ta chỉ có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100-500 ca!

Và khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại!!! Rất ngắn ở mức này”.

Sau khi lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn trên đã khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Theo ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, qua kiểm tra, đây hoàn toàn là tin "fake" (tin giả), vì trong thành phần của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch không có người tên là Bách.

Bộ Y tế phản bác tin sẽ có 1000-5000 ca Covid-19 trong 8-12 ngày tới 2
Hình chụp chia sẻ của PGS.TS Trần Xuân Bách trên trang facebook cá nhân.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Xuân Bách (tên facebook Bi Ti) - giảng viên ĐH Y Hà Nội cũng xác nhận không đưa thông tin này, đây là tin giả mạo. 

“Mọi người chú ý có tin nhắn share message nói tôi là thành viên BCĐ cảnh báo về lây lan Covid19. Tôi xin khẳng định là tôi không có vai trò này và không có phát biểu gì ngoài những gì tôi chia sẻ trên FB này! Xin mọi người xoá và ko share!," PGS Trần Xuân Bách chia sẻ trên facebook cá nhân của mình.

Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Nguyễn Đình Anh khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo kiểm chứng thông tin, không vội chia sẻ, chỉ tin vào các nguồn chính thống như từ Bộ Y tế bởi các tin giả chỉ gây hoang mang, tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch covid-19

Khanh Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN