Thứ tư, 17/08/2022 | 04:27
RSS

Bác sĩ chữa khỏi cho hai cha con người Trung Quốc bày cách chống lây virus Covid-19

Thứ hai, 09/03/2020, 09:26 (GMT+7)

Được sự đồng ý của Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ chữa khỏi Covid-19 cho hai cha con người Trung Quốc bày cách phòng dịch.

Bác sĩ bày cách chống lây virus Covid-19

Ảnh minh họa

Tiền Phong thông tin, được sự đồng ý của TS-BS Lê Quốc Hùng- Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy, người điều trị thành công cho hai cha con ở Vũ Hán, Trung Quốc mắc covid-19 nhập viện Chợ Rẫy đã chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch.

Cụ thể, trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác) chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay... Như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo kinh nghiệm của bản thân, bác sĩ này cho biết thêm, còn một nút chặn sau cùng phòng khi những biện pháp trên bị bỏ qua. Đây là nút chặn vô cùng quan trọng mặc dù cũng đã được nhắc tới nhưng có thể việc thực hiện chưa đúng và đủ.

Nút chặn sau cùng đó là việc súc họng với dung dịch sát khuẩn. Một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Và khi các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó.

Như vậy kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh. Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả.

Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ.Trong quá trình súc miệng phải lưu ý những nguyên tắc sau:

Phải súc họng chứ không phải súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

Không cần quá nhiều trong một lần xúc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả.

Trước đó, hai cha con gồm ông Li Ding (65 tuổi) và con Li Zichao (28 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) nhiễm virus Covid-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22-1 (tức 28 Tết Nguyên đán).

Sau 14 ngày cùng cách ly để điều trị, với cơ địa khỏe mạnh cộng với phác đồ điều trị hợp lý, bệnh nhân Li Zichao hoàn toàn khỏi bệnh sau 4 lần xét nghiệm âm tính với virus corona. Đến 12/2, bệnh nhân Li Ding đã được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho xuất viện sau 22 ngày điều trị do nhiễm Covid-19 (nCoV). 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN