Thứ tư, 17/04/2024 | 22:04
RSS

Virus Corona được phát hiện trong dịch não tủy của bệnh nhân

Thứ năm, 05/03/2020, 17:11 (GMT+7)

Đây là ca đầu tiên chứng minh chủng mới của virus Corona có thể xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương của người.

Virus corona được phát hiện trong dịch não tủy của bệnh nhân
Virus corona được phát hiện trong dịch não tủy của bệnh nhân

Ecns đưa tin cảnh báo chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) có thể tấn công hệ thần kinh trung ương. Thông tin này do một bác sĩ Trung Quốc đưa ra sau khi Bệnh viện Ditan Bắc Kinh (Trung Quốc) tìm thấy trình tự gene của SARS-CoV-2 trong dịch não tủy của một bệnh nhân covid-19

Bệnh nhân là nam giới, 56 tuổi, bị viêm não cùng lúc với viêm phổi. Phác đồ nghiên cứu não của bệnh nhân phát hiện virus corona xâm chiếm hệ thống thần kinh, giống như SARS và MERS đã từng gây ra. Đây là ca đầu tiên chứng minh chủng mới của virus corona có thể xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương của người.

Theo thông tin từ Ecns, bệnh nhân 56 tuổi đã hồi phục và được xuất viện vào ngày 25/2 vừa qua. Người này nhập viện một tháng trước vì suy hô hấp. Liu Jingyuan, Trưởng khoa ICU của Bệnh viện Ditan Bắc Kinh và cũng là bác sĩ trực tiếp theo dõi bệnh nhân 56 tuổi,  cho biết, đã giải trình tự gene trên dịch não tủy của bệnh nhân khi nhận thấy các rối loạn thần kinh, co giật sau nhiều ngày điều trị.

Ông cảnh báo các bác sĩ khác nên kiểm tra dịch não tủy của bệnh nhân nếu họ đột nhiên bị hôn mê bất tỉnh. Hành động này nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong của người bệnh.

Trước cảnh báo của bác sĩ Liu, một nhóm nghiên cứu Trung Quốc khác cũng đưa ra thông tin sơ bộ rằng Covid-19 có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bệnh nhân. Bài viết do bác sĩ Hu Bo của Bệnh viện Union (thuộc Đại học Khoa học và công nghệ Huazhong, Trung Quốc) chủ trì.

Bài viết có đề cập đến việc 30% trong số 214 bệnh nhân mà nhóm nghiên cứu lựa chọn có các triệu chứng trong hệ thống thần kinh. Tỷ lệ này lên tới 45,5% ở các bệnh nhân nguy kịch.

Mới đây, Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng thuốc chống viêm khớp Actemra cho các bệnh nhân bị biến chứng nặng do Covid-19. Nước này hy vọng việc sử dụng một số loại thuốc cũ có thể giúp ngăn chặn Hội chứng giải phóng Cytokine (Cytokine release syndrome – CRS), một phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch, yếu tố chính dẫn đến suy nội tạng và tử vong ở một số bệnh nhân Covid-19.

Trong hướng dẫn điều trị được công bố hôm 4/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, Actemra có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi nghiêm trọng và có nồng độ IL-6 cao. Các nhà nghiên cứu ở nước này đang thử nghiệm lâm sàng với Actemra trên 188 bệnh nhân Covid-19. Chương trình dự kiến kết thúc vào ngày 10/5.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN