Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:55
RSS

Vì sao các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt nhanh chóng ở Ý?

Thứ ba, 10/03/2020, 07:36 (GMT+7)

Sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 và các ca tử vong vì căn bệnh này ở Ý đã làm ​​nổi bật tốc độ lây lan của virus corona trong một khu vực.

Vì sao các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt nhanh chóng ở Ý?

Ý đang là quốc gia có  số người chết vì covid-19 cao thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc với 366 trường hợp. Số người nhiễm Covid-19 tại nước này đã tăng lên hơn 7.300, biến Ý trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc. Các vùng Lombardy, Emilia-Romagna và Veneto chiếm 85% trong tổng số hơn 7.300 ca nhiễm hiện nay ở Ý và chiếm hơn 90% tổng số ca tử vong.

Hai tuần trước, mới chỉ có 132 người xét nghiệm dương tính với virus corona ở Ý, trong đó 2 người chết. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới và tử vong đã tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Ý? Theo Express, câu trả lời nằm ở việc những ca lây nhiễm Covid-19 ban đầu ở nước này đã không bị phát hiện do người bệnh ít có hoặc thậm chí không có các triệu chứng của bệnh. Điều đó có nghĩa là họ cho là họ khỏe mạnh nhưng thực tế họ có thể đang lây lan virus cho cộng đồng.

Giáo sư Massimo Galli, người chuyên về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Milan cho biết: "Ý nên là một cảnh báo cho mọi người ở mọi nơi. Chúng tôi đã có một ổ dịch với các bệnh nhân ban đầu không có triệu chứng và nó âm thầm lan rộng trong "vùng đỏ". 

"Vùng đỏ" đề cập đến vùng Lombardy ở phía bắc nước Ý bị virus corona tấn công mạnh nhất.

"Những gì xảy ra ở Ý có thể xảy ra ở mọi nơi tại châu Âu. Có lẽ chúng tôi đặc biệt không may mắn", Giáo sư Galli cảnh báo và nói thêm rằng ông cho rằng ​​số người nhiễm virus sẽ tăng lên trong vài ngày tới.

Trong khi đó, Tiến sĩ David Hayman, Giáo sư bệnh truyền nhiễm sinh thái tại Đại học Massey nhận định, một phần lý do khiến các ca nhiễm Covid-19 và tử vong vì căn bệnh này tăng nhanh chóng mặt ở Ý là vì virus lây lan "quá nhanh".

Mỗi người bị nhiễm bệnh có thể sẽ lây lan cho 2 người khác, thậm chí nhiều hơn 2 người, ông Hayman nói.

"Số lượng ca bệnh tăng lên rất nhanh, bởi vì những người mắc bệnh sau đó lây nhiễm thêm cho 2 người nữa. Đây là đặc điểm chung của nhiều bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả bệnh sởi", ông Hayman cho biết.

Hiện 1/4 dân số Ý đã bị phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn virus corona lây lan hơn nữa. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh phong tỏa khu vực Bologna, nơi sinh sống của hơn 10 triệu người và thủ đô tài chính, Milan vào đầu giờ sáng Chủ nhật (8/3). Nhiều tỉnh khác ở Ý cũng đang bị phong tỏa, khiến khoảng 16 triệu dân bị ảnh  hưởng.a

Minh Nhật
Theo Dân Việt