Thứ năm, 29/02/2024 | 15:09
RSS

Virus gây bệnh Covid-19 có thể bay xa 4,5 m trong môi trường có máy điều hòa

Thứ ba, 10/03/2020, 07:42 (GMT+7)

Theo nghiên cứu mới, virus gây bệnh Covid-19 có thể bay xa 4,5 m và tồn tại ít nhất 30 phút trong môi trường có máy điều hòa.

Nghiên cứu mang tên "Điều tra dịch tễ học trường hợp lây nhiễm covid-19 đông người qua khí aerosol trong phương tiện giao thông công cộng", được đăng trên Tạp chí "Thực tiễn Y học Dự phòng" của Hội Y học Dự phòng Trung Hoa vừa đưa ra kết quả về khả năng lây lan của virus gây COVID-19.

Theo đó, virus corona chủng mới gây ra Covid-19 có thể tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút và đi xa tới 4,5m.

Tác giả đã nghiên cứu trường hợp gây lây nhiễm cho 12 người của 1 ca phát bệnh hôm 22/1, nhưng đến hôm 29/1 mới cho kết quả xét nghiệm dương tính với CoV-19 của tỉnh Hồ Nam. Người này bị lây từ đồng nghiệp, nhưng đã không đeo khẩu trang và di chuyển bằng xe khách, xe tuyến có điều hòa, làm lây bệnh cho 10 hành khách trên xe cùng 2 người thân của 2 hành khách.

Trong số những hành khách bị lây, người ngồi gần nhất chưa đến 0,5m, cũng có người ngồi gần chỗ bệnh nhân sau khi người bệnh đã xuống xe được 30 phút, cũng có người ngồi cách bệnh nhân tới 4,5m khi đi cùng xe. Tất cả những ca lây nhiễm này đều không đeo khẩu trang.

Người dân mang khẩu trang khi đi tàu điện ngầm

Như vậy, nghiên cứu đã chỉ ra khả năng lây lan của virus này trong môi trường có máy điều hóa khép kín có thể vượt qua tầm lây được công nhận lâu nay là từ 1 - 2 m, lên tới 4,5m.

Bên cạnh đó, virus corona (gây ra bệnh Covid-19) có thể bám nhiều ngày trên các bề mặt, nơi các giọt hô hấp rơi xuống đất, làm tăng nguy cơ lây truyền nếu một người vô tình chạm vào nó và sau đó xoa lên mặt.

Thời gian mà nó tồn tại trên bề mặt nào đó phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết hay loại bề mặt, ví dụ như trong nhiệt độ khoảng 37 độ C, virus corona có thể sống sót trong 2-3 ngày trên bề mặt kính, vải sợi, kim loại, nhựa hoặc giấy.

Các bác sĩ khuyên rằng, khi đi trên các phương tiện công cộng kín cửa như tàu điện ngầm, xe ô tô, máy bay… mọi người nên luôn đeo khẩu trang và đồng thời hạn chế thấp nhất tiếp xúc tay với các nơi công cộng, tránh sờ tay lên mặt trước khi rửa sạch”. Bên cạnh đó là tăng cường vệ sinh trên các phương tiện công cộng và điều chỉnh điều hòa nhiệt độ để tối đa hóa nguồn khí sạch được cung cấp.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN