Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:41
RSS

2 học sinh tiểu học ở Quảng Trị được tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Thứ tư, 22/09/2021, 14:58 (GMT+7)

Cứu người đuối nước, 2 học sinh tiểu học ở Quảng Trị được trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Được biết, hai học sinh này là anh em ruột trong cùng gia đình.

Sự kiện:
Quảng Trị

2 học sinh tiểu học ở Quảng Trị được tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Em Trường và Hậu trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Ảnh: Báo Thanh niên

Sáng nay (22/9), thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tỉnh Đoàn Quảng Trị đã trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 2 em học sinh tiểu học vì dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Cụ thể, 2 em học sinh này là em Lê Văn Trường (học sinh lớp 4B) và em Lê Văn Hậu (học sinh lớp 2A, cùng Trường TH&THCS Triệu Vân, huyện Triệu Phong). Em Trường và Hậu là hai anh em ruột trong cùng gia đình. 

Trước đó, ngày 1/9, anh em Trường, Hậu đang chơi cùng nhau thì phát hiện em Lê Thị Thủy Tiên (5 tuổi) đang bị đuối nước dưới hồ sâu. Lập tức Trường nhảy xuống hồ cứu, đẩy em Tiên vào bờ an toàn. 

Do kiệt sức, Trường chới với dưới hồ nước, thấy vậy Hậu nhảy xuống hồ để cứu anh trai mình nhưng cũng bị đuối sức. Rất may sau đó Trường cố gắng bơi được vào bờ và nhanh trí chạy đi gọi ông nội ở gần đó đến cứu Hậu. Hành động cứu người của 2 anh em Trường và Hậu là hành động dũng cảm, mưu trí, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng bảo vệ tính mạng cho người bị đuối nước.

2 học sinh tiểu học ở Quảng Trị được tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Trước đó, em Trường và em Hậu đã dũng cảm cứu một em nhỏ bị đuối nước. Ảnh: Thanh niên

Trao đổi với Dân Việt, gia đình hai anh em Trường – Hậu không giấu được niềm tự hào nhưng xen lẫn là sự lo lắng. Bởi lẽ, Trường và Hậu cho biết, cả hai không biết bơi nhưng vì sợ em Tiên chết đuối nên liều mình ứng cứu.

Ông Lê Văn Lân – ông nội của Trường và Hậu cho biết, rất may 2 cháu bình an, chứ nếu 2 cháu cũng gặp nạn thì gia đình sẽ mất mát lớn, không gì bù đắp nỗi. Theo ông Lân, trên địa bàn không có địa điểm dạy bơi, chỉ có những hố sâu do người dân tự đào để nuôi cá…, nước bẩn và nguy hiểm. Do đó, phải đợi hai cháu lớn hơn gia đình mới có thể đưa 2 cháu ra biển cách nhà khoảng 1,5km để tập bơi.

Chia sẻ về việc này, một cán bộ tỉnh Quảng Trị cho biết, hành động của 2 cháu Trường và Hậu rất dũng cảm, xứng đáng khen thưởng. Nhưng nếu nhìn nhận thấu đáo hơn, giá như 2 cháu nhỏ có điều kiện để học bơi, biết bơi và có kỹ năng cứu người đuối nước sẽ an toàn hơn. 

Ngoài ra, vị lãnh đạo này cũng đặt ra một số vấn đề cấp bách cần phải tăng cường thực hiện như phải dạy bơi cho trẻ em, đặc biệt là dạy bơi ngay trong trường học; dạy trẻ kiến thức phòng, chống đuối nước.

Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” là phần thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành tặng cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc trong bảo vệ an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, bảo vệ, cứu người, tài sản của nhân dân và Nhà nước trong những tình huống cấp bách.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại