Thứ hai, 25/10/2021 | 02:32
RSS

Hà Nội: Trường học sẵn sàng đón học sinh trở lại, phụ huynh chờ ngày “được giải phóng”

Thứ tư, 22/09/2021, 08:40 (GMT+7)

Sau gần nửa năm không được đến trường, nghỉ hè rồi học online ở nhà, nhiều học sinh và phụ huynh vô cùng háo hức đến ngày dự kiến đi học lại.

Vui mừng chờ ngày "giải phóng phụ huynh"

Chiều 20/9, tại Hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết: "... Khi được cấp đủ vaccine sẽ tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành mục tiêu này vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại".

Trước thông tin trên, tất cả các bậc cha mẹ bày tỏ niềm vui sướng khi học sinh sẽ được quay trở lại trường học, chấm dứt những ngày tháng học online tại nhà.


Một học sinh lớp 2 ở Hà Nội đang học trực tuyến. Ảnh: NVCC

Chị Hoàng Thị Thủy, có 2 con học lớp 4 và mẫu giáo lớp 5 tuổi tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Tôi liên tục mong ngóng tình hình dịch ổn định để cho con được đến trường. Các con ở nhà quá lâu và ảnh hưởng đến việc học quá nhiều rồi”.

Cùng chung tâm trạng, chị Nguyễn Thu Hương, có con trai học lớp 6, Trường THCS Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng báo hức khi nhận tin giữa tháng 11 học sinh có thể đến trường học: "Con chuyển cấp mà chưa được đến trường lần nào, chỉ gặp các bạn, các cô qua màn hình máy tính. Mặc dù con lớn việc học online không bị ảnh hưởng nhiều nhưng chắc chắn không thể bằng học trực tiếp".

Vui mừng là vậy nhưng không ít phụ huynh vẫn bày tỏ nghi ngờ trước thông tin "dự kiến" này. Bởi vì thời gian dự kiến này gần 2 tháng nữa và không biết tình hình dịch bệnh lúc đó thế nào, kế hoạch có được thực hiện hay không. Một số phụ huynh khác lại "nửa mừng, nửa lo" về việc con mình hiện tại đang ở quê, không biết nên đón con lên sớm hay đợi đến lúc đi học.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Trao đổi với PV báo Dân Việt trước thông tin giữa tháng 11 học sinh có thể quay trở lại trường, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GDĐT huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết: "Hiện tại Phòng vẫn chờ chỉ đạo của Thành phố và Sở GDĐT, tuy nhiên cũng đã báo cáo với UBND huyện về việc chuẩn bị sẵn sàng tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, phương án phòng chống dịch. Ngay ngày 4/8, Phòng đã ra kế hoạch năm học 2021-2022 trong đó có kế hoạch cụ thể của các trường về việc dạy học trong điều kiện bình thường và dạy học trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn.


Giáo viên trường THPT Ngô Gia Tự (quận Hà Đông) thực hiện công tác vệ sinh, lau chùi trang thiết bị dạy học, bàn ghế. Ảnh: Ngọc Hải

Trong tuần này, Phòng đã thành lập 3 đoàn để kiểm tra các trường chuẩn bị cơ sở vật chất và chất lượng việc dạy online như đảm bảo an toàn tai nạn thương tích trong nhà trường, công tác phòng chống dịch Covid-19 như nước sát khuẩn, xà phòng, vòi nước, máy đo thân nhiệt.... sẵn sàng thực hiện khi thành phố cho phép học sinh quay trở lại trường".

Về công tác dạy học trực tiếp, ông Hậu cho hay: "Hiện tại học sinh đang học online, Phòng vẫn yêu cầu nhà trường phải phân công giáo viên bồi dưỡng thêm cho các em trong trường hợp học online bị trục trặc do mạng kém.

Sau khi vào học trực tiếp sẽ rà soát lại học sinh để bồi dưỡng trong thời gian học online bị hổng kiến thức".

Bà Trần Thị Hương, Phó trưởng Phòng GDĐT quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: "Kế hoạch giáo dục tại các trường trong quận đã chuẩn bị sẵn sàng. Trước khi học sinh quay trở lại sẽ tổng vệ sinh các trường, khử khuẩn, thực hiện các bước phòng chống dịch và xây dựng kế hoạch đón học sinh... Chúng tôi đã có kinh nghiệm sau những lần học sinh nghỉ học vì dịch trước đây.

Ngay khi học sinh trở lại trường để học trực tiếp, các em sẽ học theo thời khóa biểu đầy đủ. Bên cạnh đó, giáo viên vừa dạy vừa rà soát lại một số học sinh chậm, thiếu hụt kiến thức trong quá trình học online từ tháng 5. Giáo viên tận dụng "thời gian vàng" này để bồi dưỡng thêm cho học sinh.

Chúng tôi vẫn đang chờ sự chỉ đạo của Sở rồi từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, sẵn sàng chuyển đổi trạng thái học tập".

Bà Hương chia sẻ thêm: "Hiện tại phụ huynh rất mong ngóng các con được đến trường. Các giáo viên cũng chờ đến ngày được dạy trực tiếp vì từ ngày khai giảng đến bây giờ chỉ được biết trò qua các phần mềm trực tuyến mà chưa có sự chia sẻ, trao đổi trực tiếp”.

Tối 20/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở GDĐT chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, vừa đảm bảo sức khỏe vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch và đảm bảo chất lượng giáo dục của từng cấp học, chương trình đào tạo. Đồng thời phù hợp trong tình huống cụ thể trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, triển khai có hiệu quả các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19…

Có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí, hỗ trợ kịp thời sách giáo khoa đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "lạm thu" đầu năm.

 

Tào Nga
Theo Dân Việt