Thứ hai, 20/01/2020 | 17:04
RSS

Hành trình trốn chạy và sa lưới của tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình

18-09-2017 10:44:17

Với một miếng sắt nhỏ và nhọn được giấu trong hậu môn lúc chuyển trại, 2 tử tù đã đục tường trốn khỏi trại tạm giam.

Hai tử tù bỏ trốn

Lê Văn Thọ bị cơ quan chức năng bắt giữ tại Nam Sách (Hải Dương). Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Chiều ngày 16/9, lực lượng của Tổng cục Cảnh sát đã bắt giữ được Lê Văn Thọ, tức Thọ “sứt”, tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. 1h15 sáng 17/9, lực lượng của Bộ Công an phối hợp với Công an Hòa Bình đã bắt được tử tù thứ 2 trốn trại là Nguyễn Văn Tình ở huyện Mai Châu - Hòa Bình.

Tối ngày 10/9, rạng sáng ngày 11/9, tại trại giam T16 tại xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội), cách quốc lộ 21B hơn 4km, Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, trú tại Thanh Hà, Hải Dương) đã bỏ trốn.

Theo đó, Thọ và Tình đã lên kế hoạch “vượt ngục” từ nhiều tháng trước. Cả hai tổ chức khoét tường bằng một miếng sắt nhọn và nhỏ được giấu trong người khi chuyển trại. Cả hai đã khoét tường buồng giam, leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Lê Văn Thọ

Lê Văn Thọ sau khi bị bắt tại Mai Châu (Hòa Bình). Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Theo lời khai của Thọ, sau khi bỏ trốn ra ngoài, cả hai về nhà 1 người quen ở Thạch Thất mượn xe máy và bỏ chạy. Cả hai chia thành 2 ngả, trong khi Thọ đi đòi nợ một số người để có tiền chạy trốn thì Tình dùng xe máy rong ruổi .

Tối ngày 13/9, cả hai được cho là có mặt ở một quán karaoke trên địa bàn thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chốt chặn trên các tuyến quốc lộ để đảm bảo không để tội phạm lọt lưới.

Vào ngày 14/9,  Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố điều tra vụ án "Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn" để làm rõ trách nhiệm liên quan của một số quản giáo, chiến sĩ tại trại T16.

Trước đó, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án "trốn khỏi nơi giam giữ", phát lệnh truy nã đặc biệt với hai tử tù.

Chiều ngày 16/9, Lê Văn Thọ đã bị bắt giữ trên một chiếc taxi tại  phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương ngay trên taxi. Thấy cảnh sát áp sát, Thọ rất bất ngờ, không kịp chống cự.

Khoảng 1h15 sáng 17/9, lực lượng của Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Sơn La bắt được tử tù thứ 2 trốn trại là Nguyễn Văn Tình ở huyện Mai Châu - Hòa Bình.

Được biết, quá trình vây bắt hai tử tù gặp rất nhiều khó khăn. Theo ban chuyên án, những ngày Thọ trốn truy nã, Facebook người yêu cũ của tử tù đăng nhiều dòng cảm xúc lạ. Tung tích Thọ được ban chuyên án lần ra khi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ.

Chiều 16/9, trong cơn mưa xối xả, thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, dẫn đầu cánh quân phục kích một số địa điểm ở Hải Dương mà Thọ có thể ghé qua.

Xác định Thọ sẽ bắt taxi từ TP Hải Dương đi về hướng huyện Nam Sách. Khi xế hộp chạy qua cổng chợ Hóp ở trung tâm xã Nam Hồng (huyện Nam Sách) thì bị một số cảnh sát đi xe máy chặn lại và tóm gọn tử tù nguy hiểm này.

Nguyễn Văn Tình bị bắt giữ ở Mai Châu, Hòa Bình. Trước đó, tử tù này đã di chuyển bằng xe máy trên QL6. Thấy cảnh sát chốt chặn các dọc đường, Tình nảy ý định băng qua những cánh rừng và ở trong một lán tạm.

Ngay khi khoanh vùng được vị trí tử tù dừng chân trong đêm, các mũi trinh sát bám rừng suốt 5 ngày đã tiếp cận căn nhà tạm nhưng Tình đã chạy trốn.

Sau nhiều giờ mật phục, các trinh sát đã bắt giữ được Tình khi hắn quay trở lại nhà tạm để tìm thức ăn.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN