Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:46
RSS

Xử phạt 'cô đồng' gọi hồn, áp vong ở Thái Bình

Thứ sáu, 17/02/2023, 16:39 (GMT+7)

UBND xã Đông Quan (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Lựu do đã có hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi.

Sự kiện:
Thái Bình

Trao đổi với Báo Lao động ngày 17/2, ông Tống Hồng Phong - Chủ tịch UBND xã Đông Quan, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) cho biết, UBND xã Đông Quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với bà Hoàng Thị Lựu (SN 1957, trú tại thôn Minh Châu, xã Đông Quan) do đã có hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi. Đồng thời, yêu cầu gia đình bà này chấm dứt mọi hoạt động mê tín dị đoan.

"Bà Lựu đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Bà Lựu ngay sau đó đã chấp hành nộp phạt và cam kết không tái phạm", ông Phong cho hay.

Xử phạt cô đồng gọi hồn, áp vong ở Thái Bình

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Lựu. Ảnh: Báo Lao động

Theo ông Phong, trước đó, UBND xã Đông Quan tiếp nhận thông tin phản ánh về việc điện thờ nhà bà Lựu hành nghề mê tín dị đoan, trục lợi thông qua hình thức gọi hồn, áp vong, lên đồng... ngày 15-/2, UBND xã đã yêu cầu bà Lựu đến trụ sở để làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Lựu thừa nhận bản thân có hành nghề gọi hồn, áp vong, xem bói. Theo đó, bà Lựu đã hành nghề gọi hồn, lên đồng được khoảng 20 năm nay. Mọi người đến yêu cầu gọi hồn tùy tâm dâng lễ. Người 20 ngàn đồng, người 50 ngàn đồng đặt vào đĩa gạo để bà Lựu thực hiện gọi hồn chứ không hề ép buộc ai.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích, bà Lựu đã nhận thức được việc làm của mình là sai trái, không đúng quy định trong lĩnh vực văn hóa. Bà Lựu cũng cam kết rằng từ nay sẽ đóng cửa, không hành nghề nữa.

Xử phạt cô đồng gọi hồn, áp vong ở Thái Bình

Trong sáng ngày 17/2, nhà riêng và cũng là điện thờ của bà Lựu khóa trái cổng và không còn cảnh người ra vào để xem bói, gọi hồn. Ảnh: Báo Lao động

Thông tin với Báo Người lao động về vụ việc, cán bộ văn hóa xã Đông Quan cho hay, điện thờ nhà bà L. rất nhỏ, chỉ khoảng hơn chục m2. Người đến nhà bà Lựu xem bói chủ yếu là người từ các địa phương khác. Từ trước tới nay, bà Lựu hoạt động cũng không rầm rộ, không gây mất an ninh trật tự, ồn ào, mà ai tìm đến thì xem, thực hiện gọi hồn nên chính quyền xã cũng không nhận được phản ánh nào của người dân xung quanh để kịp thời phát hiện, xử lý.

Xử phạt cô đồng gọi hồn, áp vong ở Thái Bình

Hình ảnh bà Hoàng Thị Lựu hoạt động mê tín dị đoan tại nhà riêng được ekip VTV ghi lại. Ảnh: VTV

Trước đó, nhóm phóng viên VTV đã thâm nhập, phản ánh sự việc bà Lựu có hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi tới công luận. Theo phản ánh, những chiêu trò dọa ma quỷ, vong linh rùng rợn thường được bịa đặt ra nhằm khiến những người nhẹ dạ cả tin phải xuống tiền làm đủ loại lễ lạt cúng bái giải hạn. Thậm chí bà Lựu còn sẵn sàng nói chuyện tiền nong với "khách" xem bói.

Ngay khi được phản ánh, sự việc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng. Có nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh sự việc này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại