Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:34
RSS

Đăng bài chống mê tín dị đoan, Báo Gia đình Việt Nam bị kiện, bắt bồi thường

Thứ ba, 17/04/2018, 16:38 (GMT+7)

Báo Gia đình Việt Nam làm đơn kháng cáo lại phán quyết trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 của TAND Cầu Giấy trong việc bắt xin lỗi oan hồn kẻ giết người hàng loạt.

Báo Gia đình Việt Nam kháng cáo phán quyết của TAND Cầu GiấyTAND quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội). Ảnh: Infonet

Bắt xin lỗi oan hồn kẻ giết người hàng loạt

Ngày 24/4 tới đây, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về việc “Yêu cầu xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại” của bà Nguyễn Thị Mùi (trú tại Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh) với Báo Gia đình Việt Nam.

Trong đơn kiện trước đó lý do đòi bồi thường của bà Nguyễn Thị Mùi là việc bức ảnh chụp chân dùng bà cùng tờ đơn tố cáo được đăng tải trên Ấn phẩm Gia đình Cuộc sống của Báo Gia đình Việt Nam mà không được sự đồng ý bằng văn bản của bà Mùi gây tổn hại sức khỏe uy tín, tinh thần…khiến bản thân bà thiệt hại 300 triệu đồng.

Tiếp nhận đơn kiện của bà Mùi, TAND quận Cầu Giấy đã bác đơn kiện của bà Mùi với lý do thiếu cơ sở. Khi bị bác đơn, bà Mùi gửi đơn kiện cả Báo Gia đình Việt Nam và TAND quận Cầu Giấy lên Tòa Hà Nội tạo sức éo khiến TAND Cầu Giấy buộc phải thụ lý. Lần này, bà Mùi tăng số tiền đòi bồi thường lên thành 325 triệu đồng.

Ngày 22/9/2017, TAND Cầu Giấy mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 chấp nhận một phần yêu cầu trong đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Mùi, yêu cầu báo Gia đình Việt Nam bồi thường số tiền 72.726.000 trong tổng số 300 triệu đồng mà bà Mùi yêu cầu đền bù.

Luật sư Phạm Ngọc Minh Công ty TNHH Everest (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Một quyết định rất phi lý khác là TAND quận Cầu Giấy đưa ra phán quyết chỉ đạo về việc Báo Gia đình Việt Nam và Tổng biên tập của báo phải xin lỗi độc giả, bà Mùi cùng như gia đình cùng vong linh người chết là Bùi Đức Lợi (kẻ giết người hàng loạt đã lĩnh án tử hình).

Liên quan đến vụ việc Báo Gia đình Việt Nam đăng ảnh chân dung bà Mùi, Luật sư Phạm Ngọc Minh Công ty TNHH Everest (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Bà Nguyễn Thị Mùi cho rằng Báo Gia đình Việt Nam đã tự ý đăng ảnh cá nhân của bà, tự ý đăng đời tư của bà lên báo chí, xúc phạm đến quyền tự do tín ngưỡng của bà mà không được sự đồng ý của bà là không có căn cứ.

Khi phóng viên chụp các bức ảnh này, bà Nguyễn Thị Mùi không phản đối. Cụ thể là cả hai bức ảnh chụp trực diện thể hiện rõ thái độ chủ động của bà Nguyễn Thị Mùi khi được chụp ảnh. Như vậy, bà Nguyễn Thị Mùi không phản đối việc phóng viên chụp và đăng ảnh”.

Cũng theo Luật sư Phạm Ngọc Minh, việc bà Mùi liên tục kiện cáo các cơ quan thi hành án, tuyên truyền mê tín dị đoan với cảnh “tử tù Bùi Đức Lợi” nhập vong vào cô đồng Sinh (ở Hải Dương), khiến dư luận hiểu sai vụ án, thì với trách nhiệm của cơ quan báo chí, cần thiết phải làm rõ hiện tượng này, do đó, việc chụp ảnh bà Mùi như nhân vật tuyên truyền mê tín dị đoan, là trách nhiệm của báo chí, không cần phải xin phép bằng văn bản.

Báo Gia đình Việt Nam kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm lần 2 của TAND quận Cầu Giấy

Trước phán quyết của TAND Cầu Giấy tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, Báo Gia đình Việt Nam đang tiến hành kháng cáo lên toà cấp trên để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình, đồng thời cũng bảo vệ hành lang tác nghiệp hợp pháp của báo giới trong tuyên truyền đấu tranh với cái xấu, cái ác, các tệ nạn xã hội.

Trong đơn kháng cáo, lý do được Báo Gia đình Việt Nam đưa ra là do bản án dân sự sơ thẩm Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy được tuyên dựa trên việc áp dụng không đúng các quy định pháp luật Việc thu thập chứng cứ và chứng minh chưa được thực hiện đầy đủ gây thiệt hại cho bị đơn là Báo Gia đình Việt Nam.

Trong đơn, Báo Gia đình Việt Nam cũng yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc như sau:

Thứ nhất: Bản án dân sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy chấp thuận yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mùi, buộc Báo Gia đình Việt Nam cải chính công khai lại thông tin, cũng như xin lỗi bà Mùi và gia đình, vong linh người chết là không có căn cứ pháp luật.

Lý do được Báo Gia đình Việt Nam đưa ra là:

- Báo Gia Đình Việt Nam khẳng định: Không có hành vi thông tin không đúng sự thật, vi phạm các quy định của Luật báo chí 1989, sửa đổi bổ sung năm 1999 và các văn bản hướng dẫn thi hành của Luật báo chí như Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy nhận định trong Bản án dân sự sơ thẩm.

- Việc đăng ảnh của bà Nguyễn Thị Mùi trong các bài viết trên Báo Gia đình Việt Nam được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật báo chí tại thời điểm đăng (năm 2014) và pháp luật báo chí hiện hành. Không có hành vi chụp lén, hay có mục đích bôi nhọ làm xấu đi hình ảnh, danh dự, uy tín và nhân phẩm như lời bà Mùi khai trong các phiên tòa xét xử.

- Quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí số 507/QĐ-XPHC ngày 13/06/2013 của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã áp dụng cứng nhắc quy định tại điểm a, điểm e khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 02/2011/NĐ-CP dẫn đến việc xử phạt Báo Gia đình Việt Nam.

Báo Gia đình Việt Nam kháng cáo phán quyết của TAND Cầu GiấyBản án sơ thẩm lần 2 ngày 22/9/2017

Thứ 2: Quyết định yêu cầu Báo Gia đình Việt Nam bồi thường cho bà Nguyễn Thị Mùi trong Bản án dân sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy không có căn cứ, không đúng theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với lý do:

- Không có thiệt hại xảy ra: Thông tin về vụ việc Bùi Đức Lợi đã gây ra các tội ác dã man: cướp, giết người đã được thông tin trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng, việc Báo Gia đình Việt Nam đăng tin chỉ nhằm làm rõ những thông tin chưa rõ ràng trong dư luận xã hội hiện tại, chứ không làm ảnh hưởng đến uy tín, danh sự của bà Nguyễn Thị Mùi, cũng không làm xấu đi tình trạng của bà Mùi.

Không có bằng chứng nào chứng minh cụ thể việc người khác biết bà Mùi là mẹ ruột của Bùi Đức Lợi, hay Bùi Đức Lợi chỉ phạm tội giết người, cướp của với thông tin Bùi Đức Lợi phạm tội hiếp dâm làm bà Nguyễn Thị Mùi bị giảm sút thêm hoặc mất thêm uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm… Bản thân Bùi Đức lợi là kẻ giết người cướp của với những tình tiết đặc biệt dã man và bất cứ ai khi biết được các thông tin đều cảm thấy rùng mình và ghê sợ.

- Không có hành vi trái pháp luật: Báo gia đình Việt Nam không đưa thông tin sai sự thật, không cố tình kết tội và bôi nhọ Bùi Đức Lợi cũng như làm xấu đi hình ảnh, danh dự , uy tín của bà Nguyễn Thị Mùi và gia đình; không đăng hình ảnh của bà Nguyễn Thị Mùi trái pháp luật (như đã phân tích ở trên).

- Không có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật: Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Mùi không đưa ra được các chứng cứ chứng minh những thiệt hại xảy ra đối với bà Nguyễn Thị Mùi là kết quả tất yếu của hành vi Báo Gia đình Việt Nam đăng bài và ngược lại hành vi của Báo Gia đình Việt Nam đăng bài gây ra thiệt hại cho bà Nguyễn Thị Mùi.

Báo Gia đình Việt Nam kháng cáo phán quyết của TAND Cầu Giấy4Công an dựng lại hiện trường vụ án giết 3 mẹ con chị Duân

Thứ 3: Việc thu thập chứng cứ và chứng minh không được thực hiện đầy đủ và theo đúng quy định pháp luật.

- Quyết định yêu cầu Báo Gia đình Việt Nam chi trả các phí đi lại, ăn ở, thuê luật sư cho bà Nguyễn Thị Mùi của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy được đưa ra hoàn toàn không có căn cứ. Bà Nguyễn Thị Mùi chỉ kê khai các khoản chi phí mà không xuất trình được hóa đơn, chứng từ theo quy định pháp luật. Hợp đồng dịch vụ pháp lý của Văn phòng Luật sư và  phiếu thu ngày 20/03/2013 của Chi nhánh Văn phòng Luật sư miền Bắc mà bà Mùi cung cấp là chưa đủ căn cứ, và không thể coi là chứng cứ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, khi nhà báo Phạm Ngọc Dương (tác giả loạt bài đăng trên Ấn phẩm Gia đình Cuộc sống) cung cấp tài liệu, hình ảnh chứng minh không có hành vi chụp lén bà Nguyễn Thị Mùi là các bức ảnh chụp trực diện bà Mùi. Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã cố tình bỏ qua các chi tiết này và không xem xét các chứng cứ

Với những lý do trên, Báo Gia đình Việt Nam đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm: hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm ngày 22/09/2017 của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội giải quyết “Yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại”. 

(Chúng tôi tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc)

Theo các tài liệu từ cơ quan điều tra, khoảng 8 giờ ngày 11/8/2006, Bùi Đức Lợi (SN 1979, trú thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cầm khẩu súng thể thao tự chế, cuộn dây thừng nhỏ, chiếc khăn bông, cái cuốc và một túi bánh từ xã Hạ Long (Vân Đồn) lên đồi Máy Bay (huyện Vân Đồn) chặt cây giống về trồng.

Đến khu vực lưng chừng đồi nghe có tiếng chặt củi và bóng người, hắn nảy sinh ý định cướp tài sản nên lần theo tiếng động đến gần. Thấy chị Nguyễn Thị Duân (SN 1969, trú xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) cùng hai con là Nguyễn Thị Mai (SN 1993) và Nguyễn Văn Lâm (SN 1995) đang chặt củi, Lợi lấy khăn bịt mặt, chỉ để hở hai mắt, tiếp cận đối tượng. Hắn đã nảy sinh ý định hiếp dâm chị Duân, nhưng không được, nên dùng dao chém nhiều nhát vào đầu chị. Sau đó, hắn giết cả cháu Mai và Lâm.

Khoảng 19h 30’ ngày 29/1/2007, Lợi đội mũ len trùm kín mặt chỉ để hở hai mắt, cầm khẩu súng trèo tường đột nhập nhà ông Phan Đình Hùng (tổ 92, khu Đồn Điền, Hà Khẩu, TP. Hạ Long). Ông Hùng dùng tay hất khẩu súng. Lợi bắn ngay khiến ông gục xuống nền nhà, chết tại chỗ.

Trước đó, 19h 30’ ngày 7/1/2007, Lợi cầm khẩu súng nói trên, đội mũ len bịt mặt đột nhập nhà ông Nguyễn Sỹ Điều. Lợi lấy một đoạn dây đưa cho bà Lân bắt bà trói chồng lại. Xong việc, hắn lục soát lấy 30 triệu đồng rồi khóa cửa nhốt vợ chồng ông Điều lại, bỏ trốn.

Khoảng 20h ngày 15/1/2007, Lợi đội mũ len bịt kín mặt cầm súng đột nhập nhà anh Trần Văn Hậu (ở tổ 16, khu 2, phường Cửa Ông) cướp tài sản. Hắn lục soát lấy 200 ngàn đồng, một đôi hoa tai và 3 nhẫn vàng, một đồng hồ Rado rồi trói mọi người lại và biến mất.

TAND tỉnh Quảng Ninh và TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên xử tử hình đối với Bùi Đức Lợi.

 

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN