Thứ ba, 04/10/2022 | 14:13
RSS

Xử phạt 2 người phụ nữ tung tin 'bắt cóc người bán lấy nội tạng' trên mạng xã hội

Thứ tư, 31/08/2022, 06:43 (GMT+7)

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh tỉnh Đắk Nông) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối 2 phụ nữ tung tin "bắt cóc người bán lấy nội tạng" trên mạng xã hội.

Sự kiện:
Đắk Nông

Xử phạt 2 người phụ nữ tung tin bắt cóc người bán lấy nội tạng trên mạng xã hội

N.H.T. và N.T.N. tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Nông

Ngày 30/8, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Đắk Nông) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 người phụ nữ về hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân” trên không gian mạng theo Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15 của Chính phủ.

Theo đó, các trường hợp bị xử phạt gồm: N.H.T. và N.T.N. (đều trú tại xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông). Mức phạt đối với mỗi người về hành vi trên là 7,5 triệu đồng.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện 2 tài khoản facebook đăng tải, chia sẻ nội dung thông tin không chính xác. Cụ thể thông tin: "Trên địa bàn xuất hiện hai người đàn ông lạ mặt chuyên đi trên xe ô tô, giới thiệu là nhân viên của Điện máy xanh đi bán hàng gia dụng, đồ điện tử, sau đó các đối tượng đưa người lên xe ô tô đóng cửa lại bắt cóc để bán lấy nội tạng. Đối tượng mà bọn chúng nhắm tới chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em".

Nội dung trên đã nhận được nhiều lượt quan tâm, chia sẻ, bình luận gây xôn xao hoang mang tại địa phương. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định trên địa bàn huyện Đắk Glong chưa xảy ra vụ việc bắt cóc người bán nội tạng nào như nội dung đăng trên mạng xã hội Facebook.

Qua xác minh, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, hai tài khoản trên là của N.H.T. và N.T.N. Làm việc với cơ quan công an, T. và N. khai nhận ngày 8/8, trong lúc lướt mạng xã hội Facebook có đọc được các nội dung trên liền sao chép đăng lên trang cá nhân. Cả 2 không biết thông tin mình chia sẻ có đúng sự thật hay không.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc, củng cố hồ sơ để xử lý đối với 2 cá nhân thông tin sai sự thật trên mạng xã hội này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại