Thứ ba, 03/08/2021 | 07:03
RSS

Chủ nợ bị phạt 9 năm tù vì bắt cóc "con nợ" tới nghĩa địa đánh đập

Thứ tư, 07/07/2021, 14:58 (GMT+7)

Sau nhiều lần đòi tiền nhưng không được, M. rủ 2 đồng bọn trói tay, bắt cóc con nợ mang tới nghĩa địa giữa đêm để đánh đập, bắt trả 300 triệu đồng.


Từ trái qua: bị cáo Thành, Dương và Minh tại phiên toà sáng 7/7. Ảnh: Hải Thư/VNExpress

Được biết, vào khoảng giữa năm 2019, Hoàng Gia Minh (SN 1988, ở quận Hà Đông, Hà Nội) có cho anh Nguyễn Duy Tr (SN 1987, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay 300 triệu đồng. Sau đó, Minh nhiều lần tìm gặp anh Tr. để đòi tiền nhưng không được. Do đó, Minh đã nhờ Vũ Tiến Thành (SN 1989, quê Kiến An, TP Hải Phòng) và Nguyễn Việt Dương (SN 1993, ở quận Hà Đông, Hà Nội) đi tìm anh Tr. đòi tiền giúp.

Khoảng 21h30 ngày 14/7/2020, Dương điều khiển xe máy chở Thành đi trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) thì nhìn thấy anh Tr. đi xe máy cùng chiều ở phía trước nên bám theo. Quá trình bám theo anh Tr, Thành đã gọi điện thoại cho Minh báo tin. Nhận được tin báo, Minh điều khiển ô tô đến chỗ Dương.

Khi đến đường Âu Cơ thì Minh gặp Dương và Thành. Xác định đúng anh Tr., nhóm của Minh đã khống chế, ép đối phương lên ô tô. Sau đó, nhóm người này trói tay, đưa anh Tr. xuống TP Hải Phòng, mục đích bắt đối phương phải liên lạc về nhà để lo tiền trả cho Minh.

Sau khi đến Hải Phòng, nhóm của Minh được người tên Tít (hiện chưa xác minh được danh tính) đón, đưa vào bãi cỏ cạnh nghĩa trang thuộc quận Dương Kinh. Tại đây, Minh, Thành và Dương liên tục dùng tay, chân đánh đập, đe dọa, yêu cầu anh Tr. phải trả số tiền 300 triệu đồng. Minh còn lấy tuýp sắt dài vụt vào lưng, sườn và vai anh Tr, ép anh Tr phải gọi điện về cho gia đình để lo tiền trả nợ.

Do điện thoại của anh Trọng hết pin, Thành đã tháo sim điện thoại của anh Tr., lắp vào điện thoại của Thành để anh Tr. gọi cho mẹ ruột là bà Nguyễn Thị H (ở quận Nam Từ Liêm) xin tiền trả nợ.

Quá trình nói chuyện với mẹ, anh Tr. tiếp tục bị người của Minh đấm, đá, chửi bới. Mục đích của nhóm Minh là cho bà H nghe thấy, để bà H lo sợ, phải thu xếp trả tiền cho anh Tr. Nghe tiếng con bị đánh, bà H đồng ý trả tiền Minh. Bà H yêu cầu nhóm của Minh đưa anh Tr về nhà mới trả tiền. Thấy bà H nhận lời, nhóm của Minh không đánh anh Tr. nữa. Sau đó Minh điều khiển ô tô chở Thành, Dương và anh Tr. về nhà Minh ở quận Hà Đông.

Rạng sáng 15/7/2020, họ có mặt tại nhà Minh. Tại đây, Minh yêu cầu anh Tr. viết giấy vay tiền 300 triệu đồng, mục đích để đưa cho bà H xem, làm căn cứ bắt bà H phải trả tiền. Sau đó, Minh và Thành thay nhau trông giữ anh Tr.

Đến khoảng 22h cùng ngày, nhóm của Minh đi 3 xe máy đưa anh Tr về nhà bà H để giải quyết nợ nần. Khi Minh, Thành và Dương đưa anh Tr vào nhà bà H thì bị Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, bắt giữ.

Ngày 7/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Minh, Thành và Dương ra xét xử về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. Trong phiên tòa, phía bị hại là anh Tr. có yêu cầu các bị cáo bồi thường cho mình hơn 100 triệu đồng tiền trị thương tích ở tay, mũi và xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh 9 năm tù, 2 bị cáo còn lại đều nhận 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

TH
Theo Giáo dục & Thời đại