Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:22
RSS

Thanh niên tự dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình

Thứ ba, 26/04/2022, 10:34 (GMT+7)

Lý mượn xe máy của bạn gái đi cắm lấy tiền ăn tiêu và mua ma túy. Đến hạn không có tiền trả để lấy xe máy ra, Lý đã cùng đồng bọn tự dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền chính gia đình mình.

Nghiện ma túy, thanh niên tự dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình

Đối tượng Đào Văn Lý. Ảnh: Báo Bắc Giang

Theo thông tin trên báo Bắc Giang, Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ hai đối tượng là Đào Văn Lý (SN 1986; trú ở thôn Thống Nhất, xã Yên Mỹ huyện Lạng Giang) và Lý Văn Chiến (SN 1987; trú ở xóm 14A, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) để xử lý về hành vi tự dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình.

Được biết, năm 2007, Đào Văn Lý đã bị kết án tù vì hành vi bắt cóc cháu ruột nhằm chiếm đoạt tài sản và ra tù năm 2015. Không tu chí làm ăn, Lý tiếp tục vi phạm pháp luật nghiện ma túy.

Trước đó, vào sáng 20/4, một số cán bộ cảnh sát hình sự Công an huyện Lạng Giang liên tục nhận được tin báo về một vụ án có dấu hiệu bắt cóc tống tiền. Cụ thể, lực lượng chức năng đã nhận được tin báo của ông Đào Văn Thà (SN 1951; trú ở thôn Thống Nhất, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang) – bố Đào Văn Lý cho biết người thân của ông nhận được tin nhắn của một đối tượng không rõ lai lịch thông báo đang bắt giữ Lý do nợ số tiền lớn.

Nhóm đối tượng yêu cầu để Lý an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng, gia đình ông Thà phải chuyển trả bọn chúng 50 triệu đồng. Kèm theo những tin nhắn là hình ảnh Lý bị giam giữ tại một địa điểm không xác định, bị đánh đập, máu me be bét nhằm gây áp lực gia đình phải nhanh chóng chuyển tiền cho chúng.

Đến ngày 21/4, Công an huyện Lạng Giang xác định chính xác căn phòng Lý và một đối tượng khác đang thuê ở một nhà trọ trên địa bàn thị trấn Kép (Lạng Giang). Khi lực lượng công an ập vào, màn kịch dàn dựng cảnh bắt cóc bị lộ.

Nghiện ma túy, thanh niên tự dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình

Đào Văn Lý mua tiết lợn về bôi lên mặt mũi, cơ thể để dựng chuyện bị bắt cóc. Ảnh: Báo Bắc Giang

Nguồn tin trên báo Pháp luật & Bạn đọc cho biết, tại cơ quan điều tra, Lý khai nhận do nghiện ma túy nặng, thời gian qua có mượn xe máy của bạn gái đi cắm lấy tiền ăn tiêu và mua ma túy. Đến hạn không có tiền trả để lấy xe máy ra, hắn liền nghĩ đến kịch bản tống tiền gia đình.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Lý và Chiến đã đi mua tiết lợn về bôi lên mặt mũi, cơ thể và chụp ảnh gửi cho gia đình Lý, dựng chuyện bị bắt cóc, đánh đập, buộc gia đình chuyển tiền. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại