Thứ ba, 17/05/2022 | 04:08
RSS

Vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ: Khởi tố 24 đối tượng

Thứ ba, 29/03/2022, 14:25 (GMT+7)

Cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố đối với 24 bị can liên quan đến vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ (thôn Lủ Khẩu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa) vì hành vi cố ý gây thương tích.

Sự kiện:
Lào Cai

Vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ, khởi tố 24 đối tượng

24 đối tượng bị khởi tố về hành vi Cố ý gây thương tích xảy ra ở thuỷ điện Mây Hồ. Ảnh: CACC

Ngày 29/3, theo thông tin trên báo Người lao động, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố Hoàng Quang Chương (SN 1979, trú tại tổ 12, phường Cốc Lếu, TP.Lào Cai) và 23 bị can để điều tra về vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ở thuỷ điện Mây Hồ (thị xã Sa Pa) khiến nhiều người bị thương.

Theo báo cáo của Cơ quan Công an, trong quá trình thi công tuyến đập đầu mối thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã vướng phải sự ngăn cản của một số hộ dân trên địa bàn. Để tiếp tục thực hiện công trình, công ty này đã thuê Chương đến bảo vệ với giá tiền 200 triệu đồng.

Từ đây, Chương đã liên hệ một số đối tượng và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó có 8 đối tượng có tiền án, tiền sự. Bản thân Hoàng Quang Chương cũng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và tội cướp tài sản. Ngày 14/3, Chương cùng đồng bọn thuê 2 ôtô 16 chỗ ngồi lần lượt đưa các đối tượng lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 gậy bằng tuýp sắt làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công.

Quá trình ngăn cản, số người của Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, ngoài ra còn khiến 1 ôtô bị hư hỏng. Do người dân có lực lượng áp đảo nên những người do Chương cầm đầu rút vào cố thủ tại lán trại của thủy điện Mây Hồ.

Đối với số người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích cho các đối tượng trong nhóm người của Chương bị thương, nguồn tin trên báo Lao động cho biết, Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật

Vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ, khởi tố 24 đối tượng

Hoàng Quang Chương tại cơ quan công an. Ảnh: CALC

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, khoảng 14h20 ngày 14/3, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ (là chủ đầu tư) với một số hộ dân trên địa bàn, nên các hộ dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của các hộ dân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, làm rõ. Liên quan đến vụ việc này, ngày 16/3, cơ quan Công an thị xã Sa Pa đã triệu tập 49 trường hợp liên quan đến vụ xô xát tới làm việc phục vụ công tác điều tra.

Sau vụ xô xát, thị xã Sa Pa cũng yêu cầu Công ty TNHH xây dựng An Phú hỗ trợ, bồi thường cho những người bị thương, nhân dân 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng. Việc thi công hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ cũng sẽ phải tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân, đưa ra được phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng do quá trình thi công công trình.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại