Thứ năm, 19/05/2022 | 12:57
RSS

Đưa 49 người trong vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ về trụ sở công an

Thứ tư, 16/03/2022, 10:44 (GMT+7)

Hiện 49 người từ địa phương khác đến trong vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ đã được đưa đến Công an Thị xã Sapa để lấy lời khai và tiếp tục điều tra, làm rõ.

Sự kiện:
Lào Cai

Đưa 49 người trong vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ về trụ sở công an

Những người từ địa phương khác đến trong vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ được đưa về trụ sở côn an. Ảnh: Dân Việt

Sáng 16/3, trao đổi với báo Dân Việt về vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ, ông Đinh Huy Cường - Chủ tịch UBND xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết, địa phương không hề biết trong vụ xô xát có những người từ nơi khác đến, hiện những người này đã được Công an thị xã Sapa đưa về trụ sở để tiếp tục lấy lời khai, điều tra làm rõ.

“Địa phương không hề biết trong vụ xô xát có những người từ nơi khác đến, buổi chiều hôm đó có mấy xe bán tải đến tưởng người của Công ty xây dựng thủy điện, đến khi xảy ra xô xát với người dân mới biết…Hiện 49 người ở địa phương khác đến đã được Công an thị xã Sapa đưa về trụ sở để tiếp tục lấy lời khai, điều tra làm rõ. Với tinh thần đúng người, đúng tội, có thể xử lý hình sự.”, ông Cường nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát tại thủy điện Mâu Hồ là do hiện nay còn 3 hộ dân nuôi cá hồi cho rằng phía Chủ đầu tư dự án thủy điện thi công ở đầu nguồn nước gây ảnh hưởng đến họ. Trong chiều qua (16/3) mọi việc đã được các bên thống nhất, phía Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ đã đồng ý hỗ trợ cho những người bị thương điều trị theo mức độ nặng, nhẹ.

Trong khi đó, chia sẻ trên Tuổi trẻ Online, chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho hay thị xã và Công ty Mây Hồ sẽ rà soát lại việc đền bù trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án. Dựa trên bảng giá đền bù được phê duyệt và kiến nghị của nhân dân thì chính quyền thị xã sẽ tiếp tục đứng ra đối thoại, giải thích để doanh nghiệp và người dân tìm ra phương án đền bù phù hợp nhất.

Đưa 49 người trong vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ về trụ sở công an

Vụ xô xát xảy ra tại thủy điện Mây Hồ khiến nhiều người bị thương. Dân trí

Trước đó, như báo Người lao động đã đưa tin, chiều 14/3, khoảng 50 người tự nhận là người của chủ đầu tư đến khu vực thi công đập đầu mối của thuỷ điện Mây Hồ để công nhân tiếp tục thi công. Tại đây, một số người dân thuộc thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu đã ngăn cản, không cho thi công công trình.

Trong quá trình này, số người tự nhận là công nhân của thuỷ điện đã dùng tuýp sắt xô xát với người dân. Vụ xô xát làm 14 người bị thương, trong đó có 6 người dân và 8 người tự nhận là người của thuỷ điện Mây Hồ.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã đến bảo vệ hiện trường, ngăn chặn vụ việc, giải tán đám đông, đưa người bị thương đi cấp cứu. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng thu thập thông tin, xác minh danh tính và điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật

Được biết, vụ việc xuất phát từ những vướng mắc trong quá trình bồi thường giữa chủ đầu tư thuỷ điện Mây Hồ là Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ với 3 hộ dân nuôi cá hồi tại thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu về mức hỗ trợ chưa được giải quyết dứt điểm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại