Thứ ba, 17/05/2022 | 04:32
RSS

Nguyên nhân vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ khiến 8 người bị thương

Thứ ba, 15/03/2022, 15:10 (GMT+7)

Tại khu vực thủy điện Mây Hồ (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã xảy ra vụ xô xát khiến 8 người bị thương, nhiều phương tiện giao thông và máy móc công trình bị đập phá.

Sự kiện:
Lào Cai

Theo thông tin trên báo Dân trí, sáng ngày 15/3, UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản hỏa tốc số 947/UBND-KT về việc chỉ đạo xử lý vụ xô xát tại khu vực thủy điện Mây Hồ (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa) khiến 8 người bị thương.

Theo công văn hỏa tốc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với UBND thị xã Sa Pa và các đơn vị liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, xô xát khiến nhiều người bị thương; xem xét nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, xử lý theo thẩm quyền; những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh ngày 16/3.

Giao UBND thị xã Sa Pa tiếp tục chỉ đạo UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả chữa trị cho những người bị thương; xử lý kiến nghị của người dân, chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; phối hợp với các sở xử lý vụ việc phát sinh theo quy định.

Hé lộ nguyên nhân vụ xô xát tại dự án thủy điện khiến 8 người bị thương

Vụ xô xát xảy ra tại khu vực thủy điện Mây Hồ khiến nhiều người bị thương. Ảnh: Dân trí

Về nguyên nhân xảy ra vụ xô xát, trao đổi với PV Tuổi trẻ Online, ông Vù A Súa, bí thư Đảng ủy xã Ngũ Chỉ Sơn, cũng xác nhận nguyên dân chính là do trong phạm vi thi công dự án còn 3 hộ dân có trang trại nuôi cá hồi dưới hạ lưu chưa thống nhất được với chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ về yêu cầu mức hỗ trợ, nên một số người dân đã ngăn hoạt động thi công và xảy ra xô xát với nhóm người của Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ (chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ).

"Có 3 trang trại cá của 9 hộ dân xã Ngũ Chỉ Sơn ở phía sau đập thủy điện Mây Hồ. Theo kế hoạch, khi thủy điện đi vào hoạt động thì người dân sẽ mất nguồn nước để nuôi cá, do đó chủ đầu tư phải hỗ trợ cho người dân. Do chưa thống nhất được mức hỗ trợ, người dân chưa nhận đền bù nhưng chủ đầu tư vẫn thi công gây chết cá, nhiều lần người dân bức xúc, kiến nghị nhưng không được giải quyết nên chiều 14/3, người dân tập trung chặn đường, sau đó xảy ra xô xát", ông Súa nói.

Cũng chia sẻ trên Tuổi trẻ Online về vụ việc, anh Chảo Láo Lở (người dân xã Ngũ Chỉ Sơn) cho hay, do bức xúc về việc chủ đầu tư dự án thủy điện Mây Hồ chưa đền bù nhưng vẫn tiến hành thi công, gây ảnh hưởng đến trang trại nuôi cá của các hộ dân trong xã nên người dân đã tập trung để phản đối, không cho xe công trình đi. Tuy nhiên sau đó có một nhóm thanh niên cầm theo gậy đánh người dân nên họ mới phải chống trả.

"Chủ đầu tư đền bù với giá thấp nên chúng tôi chưa đồng ý. Mỗi khi dự án thi công, đào múc suối thì dòng nước bị đục, bẩn khiến cá nuôi bị chết. Nhiều lần chúng tôi đề nghị chủ đầu tư đền bù thỏa đáng để chúng tôi kiếm kế sinh nhai khác nhưng không được nên chiều qua người dân đã tập trung không cho xe công trình đi. Sau đó, có một nhóm thanh niên tới cầm theo gậy lao vào đánh người dân nên chúng tôi phải dùng những viên đá để đuổi nhóm người này", anh Lở nói.

Hé lộ nguyên nhân vụ xô xát tại dự án thủy điện khiến 8 người bị thương

Lực lượng chức năng có mặt giải quyết vụ việc. Ảnh: Dân trí

Trước đó, như báo Dân trí đã đưa tin, vào lúc 14h15 ngày 14/3, tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ xô xát đánh nhau, gây thương tích giữa một số công dân của xã Ngũ Chỉ Sơn với công nhân thuộc Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ.

Theo UBND thị xã Sa Pa, vào thời điểm trên, một số công dân đã ngăn cản việc thi công dự án thủy điện Mây Hồ và hành hung nhóm công nhân của Công ty Mây Hồ dẫn đến việc xô xát giữa hai bên. Hậu quả vụ việc đã khiến cho 8 người bị thương, nhiều phương tiện giao thông và máy móc công trình bị đập phá..

Sau khi nhận được thông tin, thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND xã kịp thời đến để bảo vệ hiện trường, ngăn chặn, giải tán đám đông, đưa người bị thương đi cấp cứu, đồng thời chỉ đạo công an thị xã và các lực lượng chức năng đến hiện trường thu thập thông tin, xác minh danh tính và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại